Điều gì làm nên chất lượng tủ điện tốt

Tìm hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp bảo vệ tủ điện một cách tốt nhất, kéo dài tuổi thọ và hạn chế tối đa những rủi ro có thể phát sinh. 

Tủ điện giữ vai trò trong việc điều khiển hệ thống cung cấp điện cho các hệ thống phụ tải. Chất lượng tủ tốt là ưu tiên quan trọng hàng đầu, giúp hệ thống điện hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải lúc nào tủ cũng vận hành êm ả. Cùng với những yếu tố tác động bên ngoài, sẽ khiến tủ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vậy những yếu tố đó là gì?

tủ điện điều khiển

Yếu tố giúp tủ điện đảm bảo chất lượng là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tủ điện 

Thành phần cấu tạo 

Tủ điện sẽ bao gồm nhiều thành phần khác nhau: vỏ tủ, hệ thống mạch điện, các thiết bị đóng ngắt,… Chất lượng của tủ sẽ phụ thuộc vào chất lượng của từng bộ phận nói trên. Để sử dụng tủ được lâu dài, nhà sản xuất nên kiểm tra kỹ và lựa chọn chất liệu tốt ngay từ ban đầu. 

Ví dụ như vỏ tủ, thông thường tủ sẽ được làm từ chất liệu thép không gỉ, inox cao cấp hoặc composite. Khi sản xuất tủ điện, tuyệt đối không sử dụng các chất liệu khác có độ bền quá thấp hoặc những chất liệu đã pha quá nhiều hợp chất hỗn hợp.

Ngoài bộ phận vỏ tủ, các yếu tố như đồng hồ, các thiết bị đóng ngắt cần chọn các sản phẩm có nguồn xuất xứ rõ ràng, hoạt động ổn định, có độ bền cao. Sự cẩn thận và chắt lọc từ bước đầu tiên, là điều quan trọng giúp làm nên một sản phẩm tủ hoàn chỉnh. 

 

yếu tố ảnh hưởng đến tủ điện

Mỗi loại tủ điện có cấu tạo riêng và tiện ích riêng

Lắp đặt tủ điện 

Quy trình lắp đặt tủ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tủ điện, mà bạn nên biết. Việc lắp đặt tủ phải đảm bảo tính chính xác cao, vị trí lắp đặt an toàn cho con người. Chọn vị trí lắp đặt và lắp đặt chắc chắn sẽ giúp tủ hoạt động ổn định, đồng thời bảo vệ tính mạng của người dân, hạn chế những rủi ro phát sinh. 

 

Nếu lắp đặt quá sơ sài, thiếu sự cẩn trọng, tủ điện dễ bị rơi từ trên cao xuống, gây hỏng hóc và làm gián đoạn toàn bộ hệ thống mạng điện phân phối. Điều đó là vô cùng nguy hiểm. 

Quá trình lắp đặt tủ cần được thực hiện bởi nhân viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Nhân viên phải được trang bị các phụ kiện bảo hộ lao động an toàn. Nếu trong quá trình lắp đặt, nhân viên không đủ kiến thức và thao tác lắp đặt cẩu thả, thì chất lượng tủ điện sẽ không thể hoạt động tốt. Sau một thời gian ngắn sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc hoặc bị gặp sự cố.

Thời tiết 

Yếu tố thời tiết là yếu tố ngoại cảnh có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng của tủ điện. Điều kiện khí hậu Việt Nam đặc trưng nóng ẩm, mưa nhiều. Thời tiết thay đổi liên tục, nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ ở, khi mưa lại mưa quá nhiều.

 

tủ điện tổng

Bảo quản tủ chất lượng khi hạn chế tác nhân thời tiết

 

Đây cũng chính là một bài toán khó với các nhà sản xuất tủ điện. Điều kiện thời tiết là yếu tố khách quan, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là trong việc tạo ra những sản phẩm tủ chứa thiết bị điện chất lượng.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 

Tủ thiết bị điện có nhiều chế độ làm việc, trong đó phổ biến nhất là chế độ tự động. Nghĩa là tủ sẽ được con người lập trình và cài đặt trước đó. Khi bắt đầu hoạt động, tủ điện sẽ chạy theo quy trình đã đặt. Tuy nhiên, không vì thế mà việc bảo trì bảo dưỡng bị trì hoãn. 

Việc tiến hành kiểm tra bảo dưỡng theo định kỳ là việc làm cần thiết. Nếu thiếu đi yếu tố này, chất lượng tủ điện không được kiểm tra sát sao. Khi có vấn đề hay lỗi phát sinh không kịp thời sửa chữa. Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Chính bởi lẽ đó, nhân viên kỹ thuật cần phải thực hiện đều đặn việc kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng tủ điện. Nhận thấy tủ có dấu hiệu bị hỏng ở bộ phận nào cần báo lên hệ thống tổng và  thực hiện sửa chữa ngay. Tránh việc trì hoãn hay kéo dài thời gian sửa chữa. 

Trên đây là những yếu tố liên quan đến chất lượng tủ điện mà bạn cần nắm. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn bảo vệ tủ một cách tốt hơn. 

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408