Tủ điện có mấy loại? Cấu tạo và cách sử dụng

Tủ điện mang đến nhiều công dụng tiện ích cho cuộc sống hiện đại. Nhờ các dòng tủ điện khác nhau giúp bảo vệ quá trình vận hành và kiểm soát các thiết bị tốt hơn. Hãy cùng khám phá ngay các loại tủ này, phân loại, tìm hiểu cấu tạo của chúng nhé.

Giới thiệu về tủ điện

Hiện nay dòng tủ điện được ưa sử dụng ở nhiều khu vực khác nhau. Vậy bạn có thắc mắc tủ điện là gì? Thực tế chúng ta có thể đã bắt gặp rất nhiều các dòng tủ chứa thiết bị điện khác nhau. Về cơ bản, tủ điện được sử dụng để chứa các thiết bị như bảng điện, là nơi bảo quản và tập trung thiết bị đóng ngắt điện. Đây là một trong những thứ cần thiết dùng cho các khu công nghiệp, tòa chung cư, trung tâm thương mại….

 

tủ điện

Tủ điện sử dụng cho các khu công nghiệp, chung cư

 

Tủ điện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại nhờ chức năng đóng ngắt thiết bị điện. Ngoài ra còn nhiều tính năng khác khiến dòng tủ chứa các thiết bị điện này đảm bảo được ưa sử dụng hơn. Khám phá ngay chức năng của tủ điện dưới đây.

Chức năng của tủ điện

 • Tủ điện giúp đóng ngắt mạch điện một cách an toàn
 • Cảnh báo nguy hiểm, hạn chế rủi ro
 • Giúp kiểm soát nguồn điện, khắc phục hậu quả nếu xảy ra chập cháy điện.
 • Hạn chế tác động do các tác nhân bên ngoài: bị ẩm, thời tiết nắng nóng.
 • Đảm bảo vận hệ thống điện lưới đến các thiết bị điện.

Tủ điện có mấy loại?

Do nhu cầu sử dụng rất đa dạng nên các dòng tủ điện được sản xuất ra để đpá ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng rất phong phú. Tuy nhiên, có thể kể ra một số nhóm tủ cho thiết bị điện phổ biến như:

Tủ điện MSB

Tủ điện tổng giúp phân phối điện cho các đơn vị khác. Đây là loại tủ được lắp đặt sau các trạm hạ thế với chức năng là đóng ngắt và bảo vệ hệ thống điện phụ tải an toàn. Tủ có thể được ứng dụng cho các bệnh viện, trường học, cảng biển, tòa nhà văn phòng, các trung tâm…

tủ điện có mấy loại 2

Tủ điện MSB phân phối và bảo vệ nguồn điện

Tủ điện hòa đồng bộ

Tủ hòa đồng bộ có khả năng phát điện được sử dụng khi nguồn gặp sự cố. Ưu điểm của dòng máy này có nguồn điện dự phòng. Nguồn dự phòng sẽ được tự động khởi động và hòa đồng bộ với mạng lưới điện, chia cho các tải phụ khi lựa chọn máy phát điện.

Tủ điều khiển trung tâm

Tủ điện điều khiển trung tâm là dòng tủ giúp điều khiển và bảo vệ các động cơ máy móc thiết bị thường có công suất lớn. Các phương thức khởi động có thể trực tiếp hoặc tự động, khởi động biến tần, khởi động mềm. Thiết kế dòng tủ điện tối ưu mang đên hiệu suất làm việc linh hoạt và các tính năng linh động.

Tủ điện chuyển mạch ATS

Tủ ATS là tủ điện tự động giúp đảm bảo cung cấp nguồn điện dự phòng khi nguồn chính bị ngắt hoặc sự cố mất điện. Với dòng tủ chuyển mạch này sẽ giúp cho các thiết bị được hoạt động liên tục không bị gián đoạn do sự cố mất điện. Tủ điện ATS rất được ưa dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, các văn phòng, trung tâm… để phục vụ nhu cầu sử dụng điện thường xuyên.

tủ điện có mấy loại

Tủ điện chuyển mạch đảm bảo cung cấp nguồn điện dự phòng

Tủ điều khiển hệ thống chiếu sáng

Hiện nay, nhu cầu chiếu sáng rất phổ biến, đặc biệt là tại các khu vực thành phố lớn. Hệ thống chiếu sáng, đèn đường được điều khiển với hệ thống riêng biệt. Điều này giúp kiểm siast nguồn điện không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị khác có định mức điện áp khác. Đây cũng là dòng tủ giúp đảm bảo tiện ích cho việc kiểm soát hệ thống chiếu sáng của từng khu vực hoặc toàn thành phố.

Ngoài các loại tủ điện trên, còn có các dòng tủ khác cũng rất quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Đó là tủ phòng cháy chữa cháy, tủ tụ bù, tủ phân phối chính….

Cấu tạo tủ điện

Tủ điện được làm từ chất liệu thép sơn tĩnh điện không gỉ, cách điện hoặc chất liệu Composite nhằm giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tủ được thiết kế hình hộp gọn gàng và chứa các thiết bị điện bên trong. Dưới đây là một số thiết bị có trong tủ chứ thiết bị điện:

 • Nút nhấn đặt phía trước mặt tủ
 • Nút dừng khẩn trong lúc xảy ra sự cố
 • Rơ le điện tử
 • Công tơ đóng ngắt mạch điện
 • Công tắc đóng ngắt cầu dao điện
 • Aptomat tự động ngắt mạch điện khi hệ thống bị quá tải

Trên đây là những tham khảo về các dòng tủ điện phổ biến hiện nay. Để sử dụng tủ  chứa thiết bị điện một cách an toàn, bạn nên kiểm tra đóng ngắt cầu dao thật kỹ trước khi đóng điện lần đầu tiên. Vận hành kiểm tra khi chưa bật MCCB cung cấp nguồn điện. Cấp điện, vận hành các thao tác. Sau đó, đo và đánh giá các chỉ số điện áp điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất.

Để lựa chọn mẫu tủ điện phù hợp với nhu cầu của bạn hoặc đơn vị doanh nghiệp hãy lựa chọn tại http://tudieukhien.net/ ngay nhé.

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408