Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường

Đặc điểm tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường

Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường là một loại tủ điện chiếu sáng chuyên dùng cho phạm vi đường phố, công viên, vườn hoa và các khu vực công cộng khác… Các sản phẩm tủ điều khiển chiếu sáng trên thị trường hiện nay đa số đều sở hữu cấp bảo vệ II. Tức là có khả năng bảo vệ hệ thống chiếu sáng khỏi các sự cố điện. Như ngắn mạch (đoản mạch), tụt áp hay quá dòng… Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường còn có thể điều khiển mạch vòng từ xa. Giúp người dùng dễ dàng quan sát và kiểm soát được quá trình vận hành của hệ thống chiếu sáng.

Có nhiều cách để phân loại tủ điện điều khiển chiếu sáng đèn đường. Như phân loại dựa trên tiêu chí mức giá thành, thương hiệu sản xuất, tuổi thọ, kích thước… Nhưng cách phân loại phổ biến nhất vẫn là dựa trên thông số định mức đóng cắt của thiết bị. Theo đó, tủ điều khiển chiếu sáng được chia thành: tủ chiếu sáng 35 A, tủ chiếu sáng 50 A, tủ chiếu sáng 63 A, và tủ chiếu sáng 100 A…

Chức năng của tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường

Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường có thể vận hành theo hai cách. Một là vận hành tự động bằng rơ le và các thông số cài sẵn. Hai là vận hành bằng tay, người dùng trực tiếp điều khiển hoạt động của hệ thống chiếu sáng. Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường nhìn chung có 3 chế độ hoạt động căn bản sau:

  • Chế độ chiếu sáng ban ngày: Thời điểm hoạt động của chế độ này được tính từ 6h đến 17h. Khi đó, tủ chiếu sáng sẽ tắt toàn bộ đèn trong hệ thống.
  • Chế độ chiếu sáng buổi tối: Thời điểm hoạt động của chế độ này được tính từ 17h đến 22h. Khi đó, tủ chiếu sáng sẽ điều khiển bật 100% hệ thống đèn.
  • Chế độ chiếu sáng đêm khuya: Thời điểm hoạt động của chế độ này được tính từ 22h đến 6h. Khi đó, tủ chiếu sáng sẽ bật 1/3 hoặc 1/2 tổng số đèn của hệ thống chiếu sáng đèn đường.

Vào những mùa khác nhau, các chế độ căn bản này lại cần có sự thay đổi. Chẳng hạn như vào mùa hè, thời gian chiếu sáng buổi tối cần rút ngắn lại. Trong khi vào mùa đông, thời gian chiếu sáng buổi tối lại được tăng cường thêm, lấn lên từ 1 đến 2 tiếng so với mùa hè. Người điều khiển tủ chiếu sáng cần lưu ý những thông số này để có sự điều chỉnh phù hợp, tránh gây lãng phí điện năng chiếu sáng đèn đường.

Kinh nghiệm mua tủ điều khiển chiếu sáng

Để sở hữu được sản phẩm tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường thật sự chất lượng với giá thành phải chăng, người dùng cần chú ý:

  • Ưu tiên mua tủ điều khiển chiếu sáng từ các thương hiệu sản xuất danh tiếng, đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Tuyệt đối không nên mua sản phẩm lắp ráp, thay thế phụ tùng, nhái giả thương hiệu…
  • Nên mua loại tủ điều khiển chiếu sáng có chức năng tiết kiệm điện năng. Mức điện năng tiết kiệm có thể từ 10% đến 40% tùy vào từng loại.
  • Nên chọn mua loại tủ điều khiển có thể vận hành tự động và cả vận hành bằng tay. Bởi hai cách vận hành này đều có ưu và nhược điểm riêng bù trừ cho nhau. Việc lựa chọn chỉ một chế độ vận hành có thể gây ra nhiều bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm.
  • Nên lưu ý tới chất liệu và kết cấu của tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường. Ưu tiên các loại chất liệu cao cấp như inox sơn tĩnh điện. Bởi những chất liệu này không chỉ bền đẹp với thời gian. Mà còn có khả năng hoạt động tốt trong những điều kiện làm việc khắc nghiệt ngoài đường lớn trong môi trường mưa gió, bão hay nhiệt độ nắng nóng quá cao.
  • Tủ điện thi công
Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408