tủ điện tạm thi công

Tủ điện tạm thi công là gì?

Tủ điện tạm thi công có chức năng tương tự như tủ điện thi công công trình. Điều này có nghĩa là tủ điện tạm thi công có thể dùng để đóng, mở, bảo vệ đầu mối điện và phân phối điện năng tới các bộ phận cần cung cấp. Tuy nhiên tủ điện tạm thi công lại có khả năng sử dụng linh hoạt hơn so với tủ điện thi công công trình. Lý do là bởi tủ điện tạm thi công thường có kích thước nhỏ gọn hơn và có chân đế phụ để hỗ trợ cho quá trình di chuyển.

Tủ điện thi công thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường… hoặc các khu vực có nhu cầu điện năng cao. Thiết bị này đảm nhiệm chức năng bảo vệ các đầu mối điện cũng như phân phối, cung cấp điện cho hệ thống, phân khu, bộ phận cần hoạt động.

Tủ điện thi công có thể có kích thước, thiết kế, chất liệu khác nhau. Nhưng nhìn chung, mọi loại tủ điện thi công đều có cấu tạo gồm 2 phần chính. Đó là phần vỏ tủ điện và phần các thiết bị bên trong tủ điện. Vỏ tủ điện có thể có thêm các chân đế, khóa cửa, lỗ thông gió, bánh xe, tay xách… và thường được làm từ chất liệu cách điện có tuổi thọ cao. Các thiết bị bên trong tủ có chức năng đóng, cắt, phân phối và điều khiển điện năng trong hệ thống điện.

Tủ điện thi công là một dạng của tủ điện công nghiệp nhưng có kích thước nhỏ hơn. Tủ điện thi công còn được gọi với cái tên khác là tủ điện tạm thi công hay tủ điện thi công công trường. Thiết bị này có những đặc điểm khác biệt so với các loại tủ điện công nghiệp khác. Đặc biệt là về kiểu dáng, kích thước và chức năng chính của thiết bị.

Tủ điện thi công thường được dùng trong phạm vi công trình xây dựng, công trình sản xuất, bảo trì… Tủ điện thi công, nhất là loại tủ điện thi công tạm, là sản phẩm phù hợp với từng nhóm đội, thi công nhỏ. Chúng được dùng vào mục đích điều khiển một hay một nhóm thiết bị đầu cuối tại công trường.

Kinh nghiệm chọn mua tủ điện tạm thi công

Chất liệu vỏ tủ

Tủ điện tạm thi công là nơi bảo vệ các đầu mối điện cũng như cách ly vật mang điện với người dùng. Vì vậy thiết bị này thường có phần vỏ được làm từ chất liệu cách điện tốt. Một số loại chất liệu vỏ tủ điện phổ biến là sơn tĩnh điện, composite hoặc tole. Trong đó sơn tĩnh điện là chất liệu có thế mạnh hơn hẳn so với các loại chất liệu còn lại. Bởi nó không chỉ đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ mà còn bền đẹp với thời gian. Đặc biệt, tủ sơn tĩnh điện còn có giá thành phải chăng. Điều này thật tuyệt vì nó giúp chủ công trình tiết kiệm được chi phí một cách tối đa.

Phân loại tủ điện thi công

Có nhiều tiêu chí để phân loại tủ điện thi công. Như phân loại dựa trên thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ; phân loại dựa trên phạm vi sử dụng hay phân loại theo công suất hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất vẫn là chia tủ điện thi công thành 4 dòng, bao gồm:

  • Dòng tủ điện thi công gọn
  • Dòng tủ điện thi công có thông số A lớn
  • Dòng tủ điện thi công có thông số A nhỏ
  • Dòng tủ điện tạm thi công

Tủ điện thi công

Các thông tin cơ bản về 5 dòng tủ điện thi công này như sau:

Tủ điện thi công gọn

Tủ điện thi công gọn là thiết bị thường được dùng trong phạm vi một tổ, một đội hoặc một nhóm thi công công trình. Đặc điểm nổi bật của dòng tủ thi công này là có kích thước tương đối nhỏ, gọn, linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Ưu điểm này giúp tủ điện thi công có thể được sử dụng tại hầu hết các vị trí quan trọng của công trình. Như treo trên giàn giáo hay dùng quai xách để cố định tủ trên các địa hình phức tạp. Ngoài ra, tủ điện thi công gọn cũng có đầy đủ các thiết bị, bộ phận như một chiếc tủ điện thi công thông thường.

Tủ điện thi công có thông số A lớn

Tủ điện thi công loại này có khả năng cấp nguồn điện thi công với thông số Ampe lớn từ 100 đến vài trăm Ampe. Tủ điện thi công có thông số A lớn sở hữu 6 đến 8 ổ cắm công nghiệp. Vì vậy mà thiết bị này thường được sử dụng trong các công trình thi công có quy mô trung bình đến lớn. Với chất liệu vỏ tủ dày dặn và khả năng hoạt động mạnh mẽ, thiết bị này có thể lắp đặt cả trong và ngoài trời. Phù hợp với các phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, công ty có nhu cầu điện năng trung bình đến lớn.

Tủ điện thi công có thông số A nhỏ

Tủ điện thi công loại này có khả năng cấp nguồn điện thi công với dòng điện từ 40 đến dưới 70 Ampe. Thiết bị này có thể có từ 4 đến 6 ổ cắm công nghiệp. Bề mặt vỏ từ được làm từ chất liệu cách điện, chống giật tốt. Tủ điện thi công thông số A nhỏ thường được dùng để cấp nguồn cho các loại máy công nghiệp của công trường thi công. Như các loại máy hàn, máy cắt, máy trộn bê tông, máy tiện công nghiệp…

Tủ điện tạm thi công

Tủ điện tạm thi công có kích thước nhỏ gọn thuận tiện cho di chuyển và lắp đặt. Loại tủ này thường có nhiều phụ kiện đi kèm. Như bánh xe, tay xách… Giúp người dùng có thể sử dụng tủ điện cho các trường hợp cần tính linh động cao. Như biểu diễn văn nghệ trên sân khấu lớn, tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời, hội chợ thương mại, đám cưới, đám hỏi, lễ hội dân gian…

Chất lượng thiết bị bên trong tủ

Ngoài chất liệu vỏ tủ thì chất lượng thiết bị bên trong tủ cũng là một tiêu chí quan trọng giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị chất lượng nhất. Các tủ điện tạm thi công có chất lượng thiết bị tốt đều có nguồn gốc xuất xứ từ các thương hiệu danh tiếng trên thị trường. Điển hình như Mitsubishi, Teco, LS, Schneider và một số thương hiệu trứ danh khác.

sua-chua-tu-dien-cong-nghiep

Chọn tủ điện tạm thi công theo phạm vi lắp đặt

Mỗi loại tủ điện tạm thi công đều có một phạm vi lắp đặt riêng. Vì vậy, người dùng cần căn cứ vào tiêu chí này để chọn mua được thiết bị phù hợp. Ngoài ra, phạm vi lắp đặt cũng quan hệ mật thiết với nhu cầu sử dụng. Vì vậy để không tiêu tốn kinh phí vào sản phẩm thiếu phù hợp, người dùng cần tường tận về những loại tủ điện tạm thi công phổ biến sau đây:

Tủ điện phân phối

Phạm vi sử dụng của tủ điện phân phối khá rộng và đa dạng. Nhìn chung, tủ điện phân phối được dùng đối với các phân xưởng, các nhà máy có nhu cầu sử dụng điện cao. Ngoài ra, tủ điện phân phối còn được sử dụng để phân phối điện trong phạm vi 1 tầng của tòa nhà thương mại hoặc tòa nhà chung cư…

Tủ điện phòng cháy, chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho mạng lưới điện. Nhất là trong các trường hợp có hỏa hoạn hoặc sự cố điện xảy ra. Tủ điện phòng cháy chữa cháy thường được dùng trong các công trình công cộng. Như trường học, bệnh viện, sân bay, sân vận động, trung tâm thương mại, công viên…

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng có chức năng bảo vệ, phân phối và điều khiển điện chiếu sáng. Tủ điện điều khiển chiếu sáng có thể tắt hoặc bật toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Ngoài ra, với chức năng tiết kiệm điện thì thiết bị này cũng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác. Như bật/ tắt 1/3 hoặc 2/3 tổng số đèn chiếu sáng. Với chức năng này, tủ điện điều khiển chiếu sáng thường được dùng đối với các hạng mục công cộng. Đặc biệt là công viên, quảng trường, phố đi bộ, sân bay, bến xe, sân vận động…

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù có nhiệm vụ bù công suất cho các phụ tải trong trường hợp cần thiết. Tủ tụ bù có phạm vi sử dụng chủ yếu trong các dây chuyền sản xuất, các nhà máy, công xưởng… có nhu cầu điện năng cao.

Một số đặc điểm của tủ điện thi công

Kiểu dáng, kích thước

Tủ điện thi công thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại tủ điện công nghiệp khác. Vỏ hộp tủ điện có dạng hình chữ nhật thuôn dài. Thân vỏ tủ có chân đế dài để tránh ẩm. Một số model có thêm bánh xe để tủ có thể dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình phức tạp mà không cần đến hao tổn sức lực quá lớn từ người dùng. Mặt trước của tủ được khoét các lỗ để gắn các nút vận hành hoặc bảng hiển thị. Mặt trên của tủ có thể gắn thêm các bộ phận cầm, nắm.

Những ưu điểm trên giúp tủ điện thi công thích nghi phù hợp với điều kiện làm việc khắc nghiệt tại công trình. Kích thước nhỏ có thể giúp người dùng đặt tủ điện dưới gầm sàn. Hay tay xách có thể giúp người dùng treo tủ điện tràn dàn giáo. Nói chung là phạm vi sử dụng của tủ điện thi công cực kì linh hoạt.

Tủ điện thi công công trường có hai nhóm màu sắc cơ bản. Một là màu ghi xám do sơn tĩnh điện. Hai là màu cam đậm để đồng bộ với các thiết bị thi công tại công trường. Kích thước của tủ điện thi công có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Các bộ phận bên trong tủ điện như cầu chì, cầu dao, contactor, rơ le…. cũng vậy.

Chức năng chính

Chức năng chính của tủ điện thi công là cấp nguồn điện thi công khỏe và ổn định cho công trường. Ngoài ra, một số loại tủ điện thi công còn có chức năng điều khiển một hay một nhóm thiết bị đầu cuối. Như máy khoan, máy cắt, máy cưa, máy trộn bê tông, máy nhào đá… Nhờ có tủ điện thi công mà sự an toàn của công nhân tại công trường được đảm bảo do họ không cần tiếp xúc trực tiếp với các đầu mối điện mà vẫn điều khiển được thiết bị làm việc. Đặc biệt, tủ điện thi công còn là nơi bảo quản các đầu mối điện. Giúp các thiết bị có tuổi thọ lâu dài kể cả khi phải hoạt động dưới điều kiện khắc nghiệt của công trình.

Nên mua tủ điện thi công ở đâu Hà Nội?

Tủ điện thi công là thiết bị quan trọng đối với bất kì công trình nào. Tuy nhiên, ở thị trường đa dạng như Hà Nội thì không phải cơ sở nào cũng cung cấp được những loại tủ điện thi công thực sự chất lượng với giá thành phải chăng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm này, hãy liên hệ với chúng tôi của địa chỉ sau đây. Uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp tủ điện thi công ở Hà Nội chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm thực sự ưng ý!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ HANOIME

Trụ sở: Số 479 No11, LK27-28 Lê Trọng Tấn, P. Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại liên hệ: 0919 78 04 08 hoặc 024 399 22286

Website tham khảo sản phẩm và mua bán trực tuyến: 

tủ điện công nghiệp

Bài viết liên quan