Cách kiểm tra tủ điện an toàn trước khi đóng điện

Tủ điện là loại thiết bị dùng để phân phối điện hay điều khiển động cơ điện, là loại thiết bị dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên để sử dụng thì không phải ai cũng dùng đúng cách, ngay đối với cả các kỹ sư điện. Hôm nay tôi chia sẻ cách kiểm tra an toàn của tủ điện trước khi đóng điện.

Rõ ràng là vô cùng nguy hiểm khi tủ điện chưa an toàn đã được đóng điện nó có thể dẫn đến chập điện hoặc cháy các thiết bị. Do đó cần phải kiểm tra an toàn của tủ điện trước khi đóng điện, chúng ta cần kiểm tra tủ điện như sau:

  • Kiểm tra bu lông, ốc vít đã được bắt chặt chưa: Nếu bu lông ốc vít trong tủ điện chưa được bắt chặt dẫn đến việc truyền tải điện bị thiếu công suất, các thiết bị tiêu thụ điện sẽ không đủ công suất hoặc phần dây dẫn thanh cái trong tủ điện sẽ bị move.
  • Kiểm tra cách điện: Đây là kiểm tra cách điện giữa pha với pha, pha với vỏ tủ. Có thể sử dụng đồng hồ đa năng để đo thông mạch, trong một số trường hợp cần sử dụng Mega ôm để kiểm tra. Đây là một bước kiểm tra tủ điện vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trước khi xung điện vào tủ.
  • Kiểm tra điện áp, pha – pha của nguồn cấp: Trước khi đóng điện cần kiểm tra điện áp vào tủ điện đã đạt chưa, pha – pha có vấn đề gì không. Nếu hiệu điện thế vào tủ không đạt thì không nên đóng điện. Trong công nghiệp các loại tủ điện công nghiệp là rất cần thiết về điện áp an toàn.

Tủ điện

Khi Tủ điện đã an toàn chúng ta đóng điện và sử dụng một cách an toàn.

Bài viết liên quan