CHỨC NĂNG VÀ PHÂN LOẠI TỦ ĐIỀU KHIỂN THANG MÁY

Tủ điều khiển thang máy là một hệ thống với chức năng chính là điều khiển tất cả mọi hoạt động của thang máy như hiển thị, gọi tầng, chức năng đóng mở tự động…Tuy là một hệ thống thông minh tự động nhưng tủ điều khiển thang máy vẫn cần sự vận hành và thao tác của con người thông qua hệ thống giám sát và quản lý.

Có nhiều loại tủ điều khiển thang máy khác nhau với những công dụng phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung thì tủ điều khiển thang máy có những chức năng chung như sau:

Tủ điều khiển thang máy có chức năng chính là điều khiển mọi hoạt động của thang máy.Các chức năng này được thực hiện một cách tự động nhờ lập trình thông minh, tự động. Tuy nhiên, để vận hành hệ thống này cần có sự phối hợp của con người để khởi động và thực hiện đóng, khoá khi ngừng sử dụng cũng như khi cần bảo trì và cập nhật các lập trình hoạt động thích

Nguyên lý chung trong hoạt động cuat tủ điều khiển thang máy là tổng hợp các dừ kiện do các thiết bị khác cung cấp, sau đó trực tiếp thực hiện cung cấp điện cho motor hoạt động sau khi đã kiểm tra và chắc chắn các yêu tố an toàn

tủ điều khiển

Như đã đề cập, tủ điều khiển thang máy có rất nhiều loại khác nhau. Do đó, để đưa ra lựa chọn hợp lý với nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng cần biết cách phân loại chung để đưa ra lựa chọn hợp lý. Nhìn chung, có các cách phân loại tủ điều khiển thang máy như sau:

Theo nguồn gốc xuất sứ: có 2 loại ( tủ điện được chế tạo trong nước và tủ điện thang máy được chế tạo tại nước ngoài – hàng nhập).

Theo nguyên lý điều khiển: có khá nhiều loại, như : Tu dieu khien một tốc độ, hai tốc độ; tủ điều khiển thang máy hãm tái sinh ,hãm động năng; tủ điều khiển ACVV (Alternating Current  Variable Voltage), điều khiển VVVF (Variable Voltage Friquency).

Hiện nay, thang máy có tủ điện mà theo hệ điều khiển VVVF được dùng phổ biến hơn. Do loại tủ này có nhiều ưu nổi bật, đặc biệt là ưu điểm trong tiết kiệm điện năng. Khi thang máy khởi động hay dừng tầng thì rất êm. Bên cạnh đó, một loại điều khiển cũng không kém phần phổ biến, đó là tủ điện thang máy điều khiển theo ACVV. Hệ điều khiển này cũng hoàn toàn đạt được yêu cầu khởi động và dừng lại êm như  VVVF, nhưng nó tiêu thụ điện nhiều hơn và sinh nhiệt cao hơn.Loại điều khiển một tốc độ, hiện nay chỉ dùng cho thang máy loại V có vận tốc dưới 30m/ph. Do yêu cầu giá thành thấp.

Bài viết liên quan