Lỗi contactor trong tủ điện bị hút sập

Đối với những người làm trong nghề điện đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực điện – Tự động hóa chắc chắn đã gặp trường hợp contactor bị hút sập. Đây là hiện tượng cuộn hút của contactor bị cháy không nhả trở lại được, Tủ điện điều khiển khi đó sẽ lỗi không thể hoạt động được.

Tủ điện điều khiển khi gặp trường hợp bị hút sập contactor như vậy là do hiện tượng đoản mạch, ở đây hiện tượng đoản mạch này lại bắt nguồn từ quá tải. Quá tải Contactor trong tủ điện có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Do contactor chọn với thông số dòng nhỏ hơn so với dòng hoạt động của động cơ khi đó tiếp điểm của contactor quá tải dẫn tới nóng chảy tiếp điểm, các pha phóng điện dẫn tới chập điện.

tủ điện

  • Do dây dẫn điện nhỏ hơn tiêu chuẩn, khi đó dòng lớn dây bị nóng dẫn tới mô ve tại vị trí giữa dây và tiếp điểm của contactor. Khi đó xảy ra phóng điện giữa các tiếp điểm của contactor, dẫn đến cháy contactor. Contactor bị đánh sập.

Như vậy để tủ điện an toàn, contactor không sợ bị lỗi thì chúng ta chú ý đến việc tính toán chọn lựa thông số contactor cũng như dây dẫn phù hợp.

Bài viết liên quan