Lỗi nhảy rơ le nhiệt trong tủ điện

Rơ le nhiệt trong tủ điện bị nhảy có lẽ là khái niệm mà bất kể ai làm điện cũng đã từng gặp. Trong tủ điện đặc biệt là loại tủ điện điều khiển dùng để điều khiển bơm, quạt, động cơ … rất hay sử dụng rơ le nhiệt. Vậy tại sao có hiện tượng nhảy rơ le nhiệt. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Rơ le nhiệt trong tủ điện là thiết bị có tác dụng bảo vệ quá dòng của động cơ. Trong tủ điện khi có hiện tượng nhảy rơ le nhiệt là do dòng điện của động cơ bị quá tải. Khi bị quá nhiệt ta nhấn nút reset để rơ le nhiệt trở về trạng thái bình thường.

Tủ điện

Gặp trường hợp rơ le nhiệt trong tủ điện bị nhảy như vậy ta phải kiểm tra nguyên nhân quá tải. Trước tiên ta phải kiểm tra xem rơ le nhiệt đã chọn đúng thông số chưa. Ta tính dòng điện của động cơ 3 pha bằng công thức P = 1.732xU.I. Cos(phi).

-> I = P/[1.732xUxIxCos(phi)]

Giải bảo vệ của rơ le nhiệt phải bằng 1.1-1.2 lần dòng động cơ, do đó chúng ta kiểm tra xem dòng rơ le nhiệt đã đúng chưa.

Trường hợp thông số của rơ nhiệt trong tủ điện công nghiệp đã đúng ta kiểm tra động cơ có bị kẹt hay làm việc ngoài đường đặc tuyến dẫn đến quá tải không, hay dây nguồn ra động cơ có vấn đề gì không.

Trên đây là cách kiểm tra lỗi nhảy rơ le nhiệt trong tủ điện công nghiệp, tôi hi vọng các bạn sẽ áp dụng để tìm ra nguyên nhân. Có vấn đề gì cần thắc mắc hay cần giải quyết các bạn hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi sẽ hỗ trợ.

Bài viết liên quan