Nên dùng tủ công tơ điện hay đồng hồ công tơ?

Tủ công tơ điện là gì?

Tủ công tơ điện có chức năng đo đếm điện năng kỹ thuật và đo đếm điện năng thương mại. Vỏ tủ công tơ thường được sản xuất từ các nguyên liệu dày dặn, có khả năng chống ẩm và cách điện tốt. Kích thước và một số thiết bị phụ của tủ công tơ có thể khác nhau tùy từng model hoặc tùy từng nhu cầu của khách hàng. Tủ công tơ điện thường được trang bị các loại đồng hồ đo đếm A, V, KWh Emic… Thiết kế của tủ công tơ điện phụ thuộc vào loại phụ tải mà mạng điện đó sử dụng. Vì vậy các loại tủ công tơ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là tủ điện công tơ cho dòng điện phụ tải 3 pha và tủ điện công tơ cho dòng điện phụ tải 1 pha.

Đồng hồ công tơ là gì?

Đồng hồ công tơ là một loại đồng hồ đo điện có chức năng đo đếm điện năng dân dụng. Thiết bị này thường được dùng để đo đếm, xác định các thông số cơ bản của cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Dựa vào cấu tạo mà người ta chia đồng hồ công tơ thành hai loại: đồng hồ điện kim và đồng hồ điện điện tử. Đồng hồ điện kim sử dụng kim và các mức vạch để biểu thị các thông số mà thiết bị đã đo được. Đồng hồ điện điện tử thì khác hẳn, nó được hiển thị qua màn hình điện tử bằng các con số trực tiếp chứ không qua các kim và vạch đo lường.

Sự khác biệt giữa tủ công tơ điện và đồng hồ công tơ

Mặc dù đều được dùng để đo đếm các thông số điện nhưng tủ điện công tơ và đồng hồ công tơ lại có sự khác biệt khá lớn:

  • Về kích thước và thiết kế. Về tiêu chí này thì tủ điện công tơ lớn và cồng kềnh hơn rất nhiều so với đồng hồ công tơ. Thiết kế của tủ điện công tơ cũng phụ thuộc vào phụ tải dòng điện, khác biệt hoàn toàn với sự phân chia dựa vào cấu tạo của đồng hồ công tơ.
  • Về phạm vi sử dụng. Nhìn chung, phạm vi sử dụng của tủ công tơ điện rộng hơn so với phạm vi sử dụng của đồng hồ công tơ. Nếu tủ công tơ điện được dùng trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, bệnh viện, nhà xưởng, công ty, trường học, bến xe, cầu cảng… thì đồng hồ công tơ chỉ được sử dụng trong các phạm vi dân dụng. Điển hình như tại các nhà ở biệt lập, nhà trọ, một phòng trong chung cư hay kí túc xá…
  • Về chức năng đo đếm thông số điện. Do thiết kế và phạm vi sử dụng khác nhau nên chức năng của hai loại thiết bị này cũng khác nhau. Cụ thể: tủ điện công tơ có thể đo đếm điện năng kỹ thuật và điện năng thương mại, trong khi đó đồng hồ công tơ chỉ có thể đo đếm được các thông số điện dân dụng.

Tủ công tơ điện

Nên dùng tủ điện công tơ hay đồng hồ công tơ?

Việc sử dụng tủ điện công tơ hay đồng hồ công tơ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp, người dùng cần lưu ý tới một vài tiêu chí sau:

  • Nắm rõ về nhu cầu sử dụng: Bạn cần dùng tủ công tơ đối với các mạng điện hạ thế và dùng đồng hồ công tơ với các mạng điện dân dụng.
  • Chọn loại thiết bị phù hợp với phạm vi lắp đặt: Nếu cần lắp đặt cho các hệ thống công trình, tòa nhà lớn thì cần dùng tới tủ công tơ điện. Ngược lại, một chiếc đồng hồ công tơ sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với các nhà ở riêng lẻ, các công trình nhỏ biệt lập…
  • Tuyệt đối không sử dụng thiết bị sai với các khuyên cáo từ nhà sản xuất.
Bài viết liên quan