Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Hệ thống chữa cháy có mặt ở tất cả mọi nơi trong cuộc sống hiện đại từ trong các nhà máy, tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, siêu thị … Đi kèm với đó là tủ điều khiển bơm chữa cháy để điều khiển bơm khi xảy ra sự cố. Vậy nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng Hanoime tìm hiểu về tủ điều khiển máy bơm chữa chay và nguyên lý làm việc của nó nhé!

Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển bơm chữa cháy :

Hệ thống chữa cháy này hoạt động khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, khi có đám cháy tủ điều khiển bơm chữa cháy xuất tín hiệu điều khiển bơm hoạt động. Khi đám cháy xuất hiện đầu cứu hỏa bằng thủy ngân vỡ ra khiến áp suất đường ống chữa cháy bị tụt Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy nhận biết được đám cháy thông qua đồng hồ đo áp trên đường ống cứu hỏa đó. Có hai bơm chữa cháy một bơm hoạt động và một bơm dự phòng khi bơm kia có sự cố.

Đây là hệ thống tủ điều khiển máy bơm chữa cháy dành cho bơm điện, còn trường hợp hệ thông chữa cháy bao gồm 2 bơm điện và 1 bơm dầu diesel khi đó hệ thống bơm chữa cháy vẫn hoạt động bình thường theo nguyên lý trên nhưng khi cháy làm hỏng hệ thống điện, hai bơm điện không chạy được tủ điều khiển tự động xuất tín hiệu để bơm dầu chạy.

 Đối với chế độ bằng tay:

Người vận hành bắt đầu chuyển công tắc AOM trong tủ điều khiển của bơm về chế độ MAN lúc đó các  đèn báo tín hiệu sẽ hiện thị tình trạng của mỗi bơm.(Khi chưa hoạt động thì trên tủ sẽ hiển thị báo 03 đèn báo mất pha sáng, đồng hồ vôn hiển thi 380V, đèn Stop sáng.

Dùng tay ấn vào tín hiệu khởi động Start hiện thị trên tủ trong thời gian khoảng 03 giây (s) cho đến khi bơm hoạt động có đèn tín hiệu Run bật xanh. Khi hệ thống được đặt ở chế độ khởi động bằng tay, hệ thống cho phép khởi động bất kỳ máy bơm nào bằng cách nhấn nút START hoặc STOP trên tủ điều khiển hệ thống bơm.

Lưu ý : Đối với chế độ này dung để kiểm tra máy hoặc hệ thống điều khiển tự động bị hỏng khi bơm chạy là hoạt động hết công suất không phụ thuộc vào áp lực đường ống mà chỉ phụ thuộc vào áp lực của bơm.

Tắt máy :

Dùng tay ta ấn vào nút Stop (sp) hiện thị trên tủ khoảng 03 giây(s) cho đến khi bơm ngừng hoạt động lúc đó đèn tín hiệu Stop bật sáng.

Đối với chế độ chạy tự động.

Với hệ thống PCCC là hệ thống tự động đối với các hệ thống trong tòa nhà, buiding hay các nhà máy hiện đại. Hiện tại các hệ thống này đều hoạt động với chế độ hoạt động tự động. Để khởi động hệ thống bằng cách chuyển tất cả các công tắc trên tủ điện điều khiển về vị trí AUTO. Sau đó cài đặt các áp lực cần thiết để bơm chạy tự động ( Trên công tắc áp lực – pressure switch). Khi áp suất trong hệ thống tụt xuống 85% so với mức cài đặt thì công tắc áp lực sẽ khởi động bơm bù áp lực (Jockey Pump). Tránh trường hợp máy bơm bù bị khởi động liên tục một rơ le khống chế thời gian chạy tối thiểu (delay timer) được gắn vào trung tâm điều khiển hệ thống máy bơm. Nếu như áp suất của hệ thống tiếp tục giảm xuống còn 80% so với mức cài đặt thì bơm bù áp sẽ dừng hoạt động khi đó máy bơm chữa cháy chính sẽ được khởi động (1 máy bơm thường trực đã được lựa chọn). Trường hợp máy bơm thường trực không hoạt động, áp suất của hệ thống tiếp tục tụt xuống còn 70% so với mức cài đặt trước thì máy bơm dự phòng Diesel sẽ tự động khởi động.

 Khởi động bơm bù áp.

– Sau khi kiểm tra các thao tác kỹ thuật trên thì ta bắt đầu cho bơm bù áp hoạt động

 Chế độ hoạt động bằng tay :

Người vận hành bắt đầu chuyển công tắc AOM trong tủ điều khiển của bơm về chế độ MAN lúc đó các  đèn báo tín hiệu sẽ hiển thị tình trạng của mỗi bơm.(Khi chưa hoạt động thì trên tủ sẽ hiện thị báo 03 đèn báo mất pha sáng, đồng hồ vôn hiện thi 380V, đèn Stop (sp) sáng.

Dùng tay ấn vào tín hiệu khởi động Start (st) thì trên tủ đèn Run báo sáng thể hiện bơm đang hoạt động

Lưu ý : Đối với chế độ này dung để kiểm tra máy hoặc hệ thống điều khiển tự động bị hỏng khi bơm chạy là hoạt động hết công suất không phụ thuộc vào áp lực đường ống mà chỉ phụ thuộc vào áp lực của bơm.

Tắt máy :

Dùng tay ấn vào nút Stop trên tủ trong vòng 03 giây(s) cho đến khi bơm ngừng hoạt động lúc đó đèn tín hiệu Stop bật sáng.

Chế độ hoạt động tự động :

Đối với bơm bù là một bơm luôn hoạt động để bù áp lực trong đường ống để duy trì áp lực để chữa cháy  nên lúc nào cũng nằm trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Chuyển sang chế độ Auto, bơm sẽ hoạt động khi áp lực trong đường ống tụt xuống  ……bar và sẽ hoạt động lên tới ….bar để duy trì áp lực trong đường ống, khi đạt tới …..bar bơm sẽ tự động tắt và đèn stop sáng

 khởi động bơm diesel ( Bơm dự phòng)

Hệ thống bơm sử dụng cho mục đích pccc luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động cao nhất và thời gian để bơm hoạt động đầy tải không cho phép vượt quá 15 giây đối với bơm Diesel.

Như vậy qua bài viết này Hanoime đã cung cấp cho các bạn thấy về nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy như thế nào rồi. Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu, mua tủ điều khiển máy bơm chữa cháy thì hãy liên hệ đến hanoime để được hưởng nhiều ưu đãi nhất có thể nhé!

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408