Phân biệt tủ điều khiển trong nhà và tủ điều khiển ngoài trời

Tủ điều khiển ngày nay không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực của xã hội. Từ các cụm dân cư đều phải có một tủ điều khiển bơm nước đến các nhà máy xí nghiệp đều cần có tủ điều khiển động cơ để phục vụ quá trình sản xuất hay đơn giản là tủ điều khiển chiếu sáng ngoài đường phố, hay cấp cao hơn là tủ điều khiển của một nhà máy xử lý nước thải lớn. Tủ điện điều khiển bao gồm nhiều loại tủ điện điều khiển khác nhau, từ tủ điện điều khiển cao cấp đến tủ điện phân phối, tủ bù hạ thế, tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ tụ bù, tủ điều khiển động cơ khởi động mềm, tủ điều khiển động cơ khởi động sao/tam giác… mỗi loại tủ điện công nghiệp đều có những chức năng khác nhau nhưng một điều có thể thấy là vỏ tủ được thiết kế cách điện một cách cẩn thận, an toàn cho người sử dụng. Vậy cách phân biệt tủ điều khiển trong nhà và tủ điều khiển ngoài trời như thế nào ?

Vỏ tủ điện tên tiếng anh ” electrical enclosure” hoặc ” electrical box” là bộ phận dùng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điện như thiết bị đóng cắt, tụ bù, thiết bị điều khiển điện, thiết bị đo lường điện…Vỏ tủ điện được dùng làm nơi để lắp đặt, bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt dòng điện và các thiết bị điện. Trong đó, nó là nơi đầu nối phân phối điện cho tất cả các công trình đang hoạt động, nhằm đảm bảo cách ly các thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành và sử dụng.

– Vỏ tủ điện công nghiệp được chia làm hai loại ( vỏ tủ điện ngoài trời và vỏ tủ điện trong nhà).

 

Tủ điều khiển trong nhà

Đối với tủ điều khiển trong nhà thường là không cần thép bảo vệ chống nắng mưa do đó loại thép dùng làm vỏ tủ là thép sơn thường. Mặc dù là thép sơn thường nhưng do không bị tác động bởi nắng mưa nên tuổi thọ của tủ cũng rất bền. Ưu điểm của tủ điều khiển trong nhà là giá thành rẻ do đó mà người ta thường phổ biến chế tạo đặt tủ điều khiển ở trong nhà.

tủ điều khiển trong nhà

Tủ điều khiển ngoài trời

Đối với tủ điều khiển ngoài trời thông thường đều sử dụng thép bảo vệ chống năng mưa nên không sợ ảnh hưởng của thời tiết hay tác động của môi trường. Loại vỏ thép được chế tạo cứng và có thể chống chịu một lực va đập nhất định. Cho nên mặc dù tủ điều khiển ngoài trời có giá thành cao hơn so với tủ điều khiển trong nhà nhưng tủ điều khiển ngoài trời vẫn được sử dụng tại những nơi cần thiết đề tiết kiệm diện tích. Qua nghiên cứu và chế tạo thì tủ điều khiển ngoài trời có hệ số an toàn bằng với tủ điều khiển trong nhà.

tủ điều khiển ngoài trời

Thực ra về mặt bản chất thì 2 loại tủ này không khác gì nhau về cách sử dụng cũng như cách vận hành, chỉ có điều để đảm bảo an toàn thì tủ điều khiển ngoài trời được thi công và gia cố một cách cẩn thận hơn rất nhiều so với tủ diều khiển ngoài trời thôi. Để phân biệt tủ điều khiển cũng rất dễ dàng đó là tủ điều khiển trong nhà nhỏ hơn nhiều so với tủ điều khiển ngoài trời.

Bài viết liên quan