Phân loại tủ điều khiển bơm

Tủ điều khiển bơm là gì?

Máy bơm nước là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những hệ thống bơm phức tạp như máy bơm bể bơi, bơm nước vườn hoa, công viên, biệt thự… thì việc điều khiển là không hề đơn giản. Nếu không điều khiển đúng cách thì hệ thống có thể không hoạt động hết công suất hoặc gây lãng phí điện năng mà kết quả đạt được lại không cao. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này chính là sử dụng tủ điều khiển bơm.

Tủ điều khiển bơm là một loại tủ điều khiển đảm nhiệm chức năng nơi chứa và bảo vệ các thiết bị đóng, cắt, điều khiển máy bơm nước. Ngoài ra, tủ điều khiển bơm còn có nhiều chức năng khác. Như cài đặt, hẹn giờ để tự động đóng hoặc cắt máy bơm. Hay ngăn cách các thiết bị mang điện với người dùng. Giúp đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng hệ thống máy bơm nước.

Phân loại tủ điều khiển bơm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ điện máy bơm. Sau đây là một số dòng tủ điều khiển máy bơm thông dụng mà quý khách hàng có thể tham khảo:

Tủ điều khiển bơm điện

Tủ điều khiển bơm điện thường có chế độ khởi động là sao; tam giác. Tủ điều khiển bơm điện thường được thiết kế với công suất lớn. Thiết bị này có thể có thêm các loại bơm mồi hay bơm dự phòng đi kèm. Tủ điều khiển bơm điện hoạt động khi có sự cố điện xảy ra. Khi đó, tủ điều khiển bơm điện sẽ tự động ngắt máy bơm để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Khi mạng điện quay trở lại hoạt động bình thường thì các máy bơm cũng được hoạt động lại.

Để đảm bảo sự hoạt động tuần tự và thông suốt, người dùng cần lắp đặt thêm tủ điều khiển bơm cứu hỏa. Cũng cần lưu ý đảm bảo rằng chỉ một nguồn điện duy nhất được cấp cho tủ điều khiển bơm. Bởi trong trường hợp có sự cố xảy ra, nguồn điện này sẽ bị ngắt. Nếu dùng chung thì có thể ảnh hưởng tới các thiết bị điện khác không gặp sự cố này.

thiet-ke-thi-cong-tu-dieu-khien

Tủ điều khiển bơm Diesel

Tủ điều khiển bơm Diesel thường có cấu tạo và thiết kế phức tạp hơn so với các loại tủ điểu khiển bơm khác. Với thiết bị này, người dùng có thể điều khiển hệ thống máy bơm nước thông qua động cơ hiện đại. Tức là có thể điều khiển bằng bộ điều khiển hay bộ điều tốc. Khi sử dụng loại tủ điều khiển này, người dùng không cần bổ sung thêm các thiết bị hỗ trợ nào khác.

Cần lưu ý rằng, khi sử dụng loại tủ điều khiển này, bình ắc quy cấp điện luôn phải được đảm bảo đủ điện cho sự hoạt động của tủ điều khiển bơm. Nếu không thì các sự cố hụt nguồn điện có thể xảy ra, gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Một số loại tủ điều khiển bơm diesel có thể có bảng điều khiển điện tử. Giúp cho quá trình vận hành và giám sát hệ thống máy bơm được kịp thời và chính xác hơn.

Tủ Điều Khiển bơm Bù áp

Tủ điều khiển bơm bù áp là loại tủ điều khiển bơm có chức năng suy trì, điều hòa áp lực trong đường ống bơm nước. Trong trường hợp áp suất dưới ngưỡng, máy điều khiển bơm sẽ thực hiện bơm bù. Trong trường hợp áp suất trên ngưỡng, quá giới hạn thì máy điều khiển bơm sẽ ngừng bơm. Đối với loại tủ điều khiển bơm này, người dùng có thể thực hiện 2 cách. Một là điều khiển qua chế độ khởi động sao tam giác. Hai là điều khiển trực tiếp bằng tay DOL. Việc điều chỉnh áp suất đường ống rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy trong phạm vi mà tủ điều khiển này được sử dụng.

Tủ điện

Bài viết liên quan