Quy trình bảo trì tủ điện công nghiệp

Tại sao cần bảo trì tủ điện công nghiệp?

Tủ điện công nghiệp là thiết bị điện quan trọng, được ứng dụng trong nhiều hoạt động của đời sống. Tủ điện công nghiệp không chỉ cách ly người dùng khỏi các thiết bị có chứa điện. Mà còn là không gian chứa, bảo vệ những thiết bị quan trọng bên trong tủ điện. Như tụ bù, cầu chì, cầu dao, chuyển mạch, các đầu mối điện, thiết bị đóng/cắt, thiết bị điều khiển…

Trong quá trình sử dụng, tủ điện công nghiệp có thể gặp phải nhiều trục trặc. Như giảm sút tuổi thọ, hỏng các thiết bị bên trong tủ điện hay vận hành không êm ái, không đạt hiệu suất hoạt động như mong đợi. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, một số nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do chất lượng của tủ điện và do cách vận hành, bảo dưỡng thiếu khoa học của người sử dụng.

Như vậy, bảo trì hay bảo dưỡng tủ điện công nghiệp là vô cùng cần thiết. Thực hiện quy trình này sẽ giúp thiết bị tránh được những hỏng hóc, sự cố lớn. Qua đó giúp tiết kiệm tối đa chi phí tu sửa cho người dùng. Không những vậy, bảo trì tủ điện đúng cách còn là phương pháp giúp tăng tuổi thọ thiết bị…

Kỹ sư bảo trì tủ điện công nghiệp có vai trò gì

Trong quy trình bảo trì tủ điện công nghiệp thì kỹ sư bảo trì là người đóng vai trò quan trọng nhất. Cụ thể:

  • Kỹ sư là người phát hiện ra các sự cố, trục trắc, những điểm bất hợp lý của tủ điện công nghiệp. Việc định hướng, gọi tên chính xác “bệnh” của thiết bị sẽ giúp con đường sửa chữa đúng mục đích, không bị tốn quá nhiều chi phí vào những công đoạn không cần thiết.
  • Kỹ sư còn là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp. Do vậy yêu cầu hàng đầu đối với kỹ sư là phải nắm vững kiến thức kỹ thuật chuyên môn. Thứ hai là phải tận tâm với nghề, giao tiếp lịch thiệp và tận tình với khách hàng.
  • Kỹ sư là người trực tiếp hoặc tư vấn khách hàng mua các thiết bị thay thế cho tủ điện công nghiệp (nếu cần). Do đó trình độ chuyên môn của kỹ sư sẽ quyết định đến việc lựa chọn được thiết bị phù hợp và chất lượng hay không.

tu-ats-cn

Các bước bảo trì tủ điện công nghiệp

  • Trước khi tiến hành bảo trì tủ điện công nghiệp, cần ngắt nguồn điện cấp cho thiết bị. Bước này giúp đảm bảo an toàn cho kỹ sư bảo trì. Cũng như bảo vệ cho các thiết bị điện trong trạng thái nghỉ khi được bảo dưỡng, thay thế phụ tùng mới.
  • Kiểm tra Role điều khiển và bảo vệ. Việc kiểm tra này sẽ được tiến hành từ những quan sát bên ngoài tới những quan sát bên trong. Cần đặc biệt chú ý tới các ốc vít, đinh vít xem đã được vặn chặt chưa. Các mối hàn có thể nhìn thấy được cũng cần được kiểm tra về độ bền chắc. Sau khi kiểm tra từng bộ phận của role, cần điều chỉnh cuộn dây role sao cho phù hợp với khả năng vận hành của tủ điện công nghiệp.
  • Kiểm tra và làm sạch Aptomat và khí cụ điện. Để kiểm tra các thiết bị này, cần dùng tua vít, kìm, cờ lê để vặn chặt các ốc vít bị lỏng. Cần tiến hành đo và kiểm tra các thông số điện cần thiết trước khi bảo trì. Các mạch điều khiển, mạch tự động của thiết bị cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Đối với các thiết bị không mang điện, có thể làm sạch bằng giẻ sạch hoặc giả tẩm nước tẩy rửa chuyên dụng. Đối với các thiết bị man điện, chú ý chỉ cần làm sạch bằng giẻ khô. Trong quá trình bảo trì, hãy cố gắng loại bỏ hoàn toàn mọi bụi bẩn bám lại trong tủ điện.
  • tủ điện thi công
Bài viết liên quan