TÌM HIỂU VỀ KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Tủ điện công nghiệp là thiết bị được thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn để ứng dụng vào các công trình như các hệ thống mạng điện dân dụng ở các toà nhà, chung cư…hay trong các phân xưởng sản xuất trong các doanh nghiệp. Tuỳ theo nhu cầu mà người sử dụng có thể lựa chọn nhiều loại tủ với những đặc điểm cấu tạo, thiết kế và tính năng khác nhau. Nhìn chung có 5 loại tủ điện công nghiệp cơ bản như sau:

– Tủ điện phân phối :

+ Cấu tạo: Vỏ tủ được chế từ thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện. Ngoài ra, còn có các bộ phận có thể tháo lắp dễ dàng, thuận lợi cho việc lắp đặt và di chuyển như nắp, mặt hông và mặt sau của tủ điện công nghiệp.Các thiết bị bên trong tủ được bố trí theo yêu cầu của mỗi khách hàng từ dạng tủ điện.

+ Ứng dụng: Tủ điện công nghiệp loại này được lắp đặt trong nhà để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn.

+ Ưu điểm: Tủ được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439, thiết kế theo kiểu một hệ thống phân phối điện với các modul được đặt cạnh nhau tạo thành các ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngắn phân phối.

– Tủ điện điều khiển trung tâm:

+ Cấu tạo: Bên ngoài tủ điện được tạo thành từ các khung và các nắp được làm bằng thép mạ điện và sơn tĩnh điện. Các thiết bị bên trong tủ gồm khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao/ tam giác, bộ khởi động bằng máy biến áp và các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển và hiển thị.

+ Cơ chế vận hành của tủ điện điều khiển trung tâm: Gồm có 2 cơ chế điều khiển là vận hành tại chỗ hoặc từ xa để đóng ngắt, đảo chiều quay cho các động cơ và vận hành tại chỗ hoặc từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

tu dien cong nghiep

– Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch):

Tủ điện được sử dụng ở những nơi có phụ tải đồi hỏi phải cấp điện liên tục, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

  1. Tủ bù công suất.

Tủ bù công suất được dùng để bù công suất cho các phụ tải có công suất lớn (công suất bù lên đến 600kVAR), do đó loại tủ này được sử dụng trong phân xưởng các dây chuyền sản xuất, các phụ tại thương mại lớn. Phương thức điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ đáp ứng các yêu cấu của khách hàng.

  1. Tủ bơm phòng cháy chữa cháy.

Đây là laoij tủ điện công nghiệp được sử dụng cho động cơ bơm nước chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Bài viết liên quan