TÌM HIỂU VỀ TỦ PHÂN PHỐI TỔNG VÀ TỦ BÙ CÔNG SUẤT

Tủ điện ngày nay được các doanh nghiệp, văn phòng sử dụng rộng rãi với chức năng chính là điều khiển và bảo vệ các thiết bị. Tủ điện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các daonh nghiệp cũng như trong các hoạt động sản xuất và đời sống khác. Với sự phổ biến của tủ điện, người sử dụng thường gặp phải nhiều khó khăn khi lựa chọn loại tủ điện phù hợp trong vô vàng các loại tủ điện khác nhau trên thị trường. Để lựa chọn được loại tủ điện phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình, người sử dụng nên tìm hiểu về chức năng cũng như đặc điểm riêng của từng loại tủ điện. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về hai loại tủ điều khiển rất phổ biến hiện nay là tủ phân phối tổng-Main Distribution Board (MDP) và tủ bù công suất (Power Factor Regulator).

Tủ phân phối tổng-Main Distribution Board (MDP):

Về thiết kế và cấu tao, tủ phân phối tổng-Main Distribution Board (MDP) cũng giống như tủ máy cắt chân không trung thế vó thiết kế gồm nhiều ngăn với chức năng riêng biệt ở mỗi ngăn như ngăn chứa ACB hoặc MCCB tổng, ngăn chứa CB ra tải, ngăn chứa tụ bù…. Thiết kế này giúp tủ điện bảo vệ được thiết bị khi xảy ra quá tải hoặc các hiện tượng bất thường khác từ lưới điện. Cấu tạo của tủ phân phối tổng gồm các phần như khung và các linh kiện bên trong. khung tủ thường được chế tạo từ thép, sơn tĩnh điện và được thiết kế thuận lợi cho việc lắp ghép, vận hành và kết nối mở rộng.

Tủ điện MSB là loại tủ điện được sử dụng cho hầu hết các mạng điện hạ thế. Tủ phân phối tổng-Main Distribution Board được ứng dụng trong các nhà máy, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay…

Tủ bù công suất (Power Factor Regulator):

Tủ bù công suất có vai trò trong việc nâng cao hệ số công suất của thiết bị giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng điện của tải và giảm công suất phản kháng. Nguyên lý hoạt động của tủ là sử dụng phương pháp bù tiên tiến –bù tự động .Tủ bù sẽ so sánh độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện với giá trị cài đặt (thông thường 0.85-0.950) để tự động đóng cắt tụ bù cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt.

Với thiết kế đặc biệt, tủ bù công suất có thể được lắp đặt trong nhà và ngoài trời tuỳ theo mục đích và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài ra, tủ bù công suất còn có thể hoạt động kết hợp với tủ MSB hoặc độc lập .

Bài viết liên quan