Tủ ats là gì và kinh nghiệm chọn mua tủ ats?

Tủ ats là gì?

Ats là tên viết tắt của “Automatic Transfer Switches”. Nó có nghĩa là tự động chuyển đổi nguồn điện trong trường hợp mất điện lưới và ngược lại. Đúng như tên gọi của nó, tủ điện ats là thiết bị có nhiệm vụ đảm bảo tính liên tục và sự hoạt động ổn định của hệ thống điện. Vì vậy, tủ điện ats thường được dùng trong các nhà máy, cụm xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp sản xuất dây chuyền… để giảm thiếu những thiệt hại do trục trặc hệ thống điện gây ra. Ngoài ra, tủ ats máy phát điện dự phòng còn có chức năng bảo vệ hệ thống điện trong các trường hợp quá áp, mất pha hay mất trung tính…

Có những loại tủ ats nào?

Dựa vào số lượng nguồn kết nối (bao gồm cả nguồn kết nối chính và nguồn kết nối phụ – dự phòng), người ta chia tủ ats thành 2 loại sau:

  • Tủ ats 2 nguồn. Loại tủ ats này có 2 nguồn là nguồn máy phát và nguồn điện lưới. Phạm vi sử dụng của tủ ats 2 nguồn là: các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại…
  • Tủ ats 3 nguồn. Loại tủ ats này gồm có 3 nguồn. Trong đó có 2 nguồn kết nối chính và 1 nguồn kết nối phụ dùng để dự phòng. Loại tủ này có phạm vi sử dụng rộng hơn so với tủ ats 2 nguồn. Tủ ats 3 nguồn phù hợp với việc chuyển đổi nguồn điện của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có quy mô hoạt động lớn.

Dựa vào cấu tạo và mức công suất đáp ứng thì tủ ats được chia thành 2 loại gồm:

  • Tủ ats công suất nhỏ. Đối với các loại tủ ats công suất nhỏ từ 100A đến 400A thì thường được dùng contacter để vận hành.
  • Tủ ats công suất lớn. Tủ ats công suất lớn thường yêu cầu từ 800A đến vài nghìn A. Không sử dụng contacter, các loại tủ này lại chỉ phù hợp với air circuit break cho sức chịu đựng bền bỉ và hiệu năng hoạt động lớn hơn.

tu ats

Kinh nghiệm chọn mua tủ điện ats

Để lựa chọn được tủ điện ats phù hợp, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau đây:

  • Xác định nhu cầu sử dụng của công ty, xí nghiệp, nhà máy… Kết hợp với việc tham khảo ý kiên tư vấn từ các chuyên gia kỹ thuật để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với phạm vi sử dụng, nhiệm vụ vận hành của thiết bị.
  • Lựa chọn loại tủ ats có công suất phù hợp với trạm biến áp đang sử dụng. Không chọn mua tủ có công suất quá cao hay quá nhỏ so với trạm biến áp.
  • Đảm bảo môi trường hoạt động tốt cho tủ điện ats. Như khô ráo, thông thoáng, không gần các chất dễ gây cháy nổ… Nếu chưa tìm được vị trí lắp đặt phù hợp, hãy hỏi ý kiến chuyên viên tư vấn để có thể lựa chọn được chiếc tủ điện với kích thước và các phụ tùng phù hợp.
  • Cần lựa chọn tủ điện ats có khả năng kết nối với các hệ thống kiểm soát tự động. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng hoạt động của tủ ats. Tránh được các sự cố xấu có thể xảy đến như trục trặc hiển thị, chuyển đổi dòng điện hay thậm chí là cháy nổ…
  • Lựa chọn tủ điện ats phù hợp với khu vực hoặc bộ phận cần được ưu tiên sử dụng. Tránh kết nối tràn lan quá nhiều thiết bị tủ điện. Bởi điều này sẽ gây lãng phí kinh phí mà hiệu quả đem lại thì không thật sự như mong đợi.
  • Xác định phạm vi sử dụng của tủ điện ats để lựa chọn được số lượng nguồn phù hợp. Đối với quy mô sử dụng cho cao ốc, chung cư thì chỉ cần loại 2 nguồn kết nối. Nhưng với phạm vi sử dụng rộng hơn như nhà máy, khu công nghiệp, cụm xí nghiệp… Thì nhất thiết phải cần tới tủ ats có 3 kết nối nguồn.
Bài viết liên quan