Tủ công tơ điện

Tủ công tơ điện là gì?

Tủ công tơ điện là thiết bị bảo vệ và đo đếm các thông số điện năng của hệ thống điện. Tủ công tơ điện thường có cấu tạo gồm 2 phần là vỏ tủ và các thiết bị đo đếm, hiển thị. Thiết bị này thường được làm từ các vật liệu chống ẩm, cách nhiệt, cách điện tốt nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của người sử dụng. Tủ công tơ điện có phạm vi sử dụng tương đối đa dạng. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ được lắp đặt tại các mạng điện hạ thế, không phù hợp với mạng điện trung thế và cao thế. Tủ điện công tơ thường được sử dụng cho:

 • Phòng kỹ thuật điện của các tòa nhà cao tầng
 • Chung cư, kí túc xá, khu nhà trọ, trụ sở công ty, dịch vụ…
 • Cụm sản xuất công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp
 • Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, bảo tàng
 • Sân bay, bến xe, bến tàu, cầu cảng

Có những loại tủ công tơ điện nào?

Tùy vào nhu cầu khách hàng mà nhà sản xuất có thể cho ra mắt nhiều loại tủ công tơ điện khác nhau. Sự đa dạng này chủ yếu đến từ thiết kế, kích thước, chất liệu vỏ tủ, chân đế và một vài phụ kiện khác chứ không có sự khác biệt quá lớn về số lượng thiết bị bên trong tủ giữa các model khác nhau. Thông thường người ta lấy thiết kế phụ tải làm tiêu chí để phân chia tủ điện công tơ. Theo cách phân chia này thì có các loại tủ điện công tơ sau:

 • Đối với phụ tải 3 pha công suất lớn: tủ công tơ được thiết kế với thông số lđm > 100A, dùng công tơ gián tiếp kết hợp biến dòng với thứ cấp giá trị 1A hoặc 5A….
 • Đối với phụ tải 3 pha công suất nhỏ: tủ công tơ được thiết kế với thông số lđm < 100A, dùng công tơ trực tiếp 10/20A, 10/40A, 20/40A, 30/60A hay 50/100A…
 • Đối với phụ tải 1 pha công suất nhỏ: tủ công tơ được thiết kế với cách dùng công tơ 1 pha trực tiếp 3/9A, 5/20A, 10/40A, 20/80A hay 40/120A…

Tủ công tơ điện

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của tủ điện công tơ?

Tủ điện công tơ là thiết bị có tuổi thọ giới hạn. Do đó để đảm bảo tủ công tơ có khả năng vận hành tốt, bền bỉ với thời gian thì người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Bảo trì định kỳ cho tủ điện công tơ. Công đoạn này nhìn chung rất đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả cực kì lớn. Chỉ với các bước tháo vỏ tủ kiểm tra, lau chùi hay xiết chặt các ốc vít, người dùng đã có thể giúp tủ công tơ tránh được các trường hợp hỏng hóc thường gặp. Ngoài ra, việc bảo trì tủ công tơ điện cũng giúp người dùng nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi vận hành. Nhờ vậy mà chi phí sửa chữa và bảo hành tủ điện được giảm một cách đáng kể.
 • Nắm rõ chức năng và phạm vi sử dụng của tủ công tơ điện. Điều này giúp cho tủ điện có đủ điều kiện để phát huy các tính năng đo đếm điện năng thương mại và điện năng kỹ thuật. Nếu điều khiển sai cách hoặc sử dụng tủ công tơ trong phạm vi lắp đặt không cho phép thì chắc chắn tuổi thọ của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Đảm bảo tủ công tơ điện được hoạt động trong môi trường lý tưởng. Hầu hết mọi tủ điện công tơ đều được thiết kế từ các chất liệu chống thấm, cách điện và bền bỉ với thời gian. Tuy nhiên nếu môi trường có độ ẩm quá cao hoặc tiềm ẩn rủi ro ngập úng, hỏa hoạn, cháy nổ do hóa chất… thì người dùng cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và người vận hành thiết bị.
Bài viết liên quan