Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ là gì?

Tủ điện công tơ (hay còn được gọi là tủ công tơ) là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống điện dân dụng. Khác với tủ điều khiển, tủ bơm chữa cháy, tủ điện công tơ có chức năng và phạm vi sử dụng riêng biệt. Do đó người dùng cần nắm rõ các thông tin này để quá trình vận hành tủ công tơ diễn ra an toàn và hiệu quả.

Chức năng của tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ đảm nhiệm chức năng đo đếm điện năng kỹ thuật hoặc đo đếm điện năng thương mại. Đồng thời, tủ điện công tơ còn có thể giám sát các thông số đo đếm. Nhờ vậy mà người dùng có thể chủ động nắm rõ tình trạng hoạt động của hệ thống điện cũng như các phương án xử lý kịp thời (nếu có). Tủ điện công tơ thường phục vụ cho các hoạt động giám sát, kiểm tra của các đơn vị Điện lực đối với các hệ thống điện dân dụng.

Phạm vi sử dụng của tủ điện công tơ

Chức năng đo đếm và giám sát các thông số hệ thống điện làm cho tủ công tơ điện có phạm vi sử dụng tương đối linh hoạt. Thiết bị này thường được dùng trong các phạm vi sử dụng sau:

  • Chung cư hoặc tòa nhà cao tầng
  • Các trạm biến áp. Bao gồm cả trạm biến áp trung tâm và trạm biến áp cơ sở.
  • Văn phòng, trung tâm thương mại, trụ sở công ty…
  • Nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất theo dây chuyền…

Tủ công tơ điện

Thiết kế của tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ có thể sở hữu những thiết kế riêng biệt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng từ phía khách hàng. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là dạng thiết kế tủ điện công tơ cho phụ tải 3 pha và thiết kế công tơ cho phụ tải 1 pha. Các thông số kỹ thuật cơ bản của hai dạng thiết kế tủ điện công tơ là:

  • Dạng thiết kế tủ điện công tơ cho phụ tải 3 pha: dạng này gồm 2 loại là thiết kế tủ điện công tơ cho phụ tải 3 pha công suất lớn và thiết kế tủ điện công tơ cho phụ tải 3 pha công suất nhỏ.

Với phụ tải 3 pha công suất lớn : lđm > 100A dùng công tơ loại gián tiếp kết hợp biến dòng với thứ cấp 1A hoặc 5A.

Với phụ tải 3 pha công suất nhỏ : lđm < 100A dùng công tơ loại trực tiếp với dòng điện thông số 10/20A, 10/40A, 20/40A, 30/60A hay 50/100A.

  • Dạng thiết kế công tơ cho phụ tải 1 pha

Với phụ tải 1 pha công suất nhỏ dùng công tơ 1 pha trực tiếp 3/9A, 5/20A, 10/40A, 20/80A, 40/120A…

Trên thực tế có cả phụ tải 1 pha công suất nhỏ, tuy nhiên tủ điện công tơ thiết kế cho phụ tải 1 pha công suất nhỏ lại hiếm gặp bởi phụ tải 1 pha công suất nhỏ không thực sự phổ biến.

Một số ưu điểm của tủ công tơ điện

Tủ công tơ điện sở hữu thiết kế hiện đại, bền đẹp với khả năng thích ứng với nhiều môi trường hoạt động khác nhau. Vì vậy, thiết bị có thể hoạt động tốt ở cả môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt, tủ công tơ điện thường được thiết kế dạng tủ quây độc lập với các thiết bị, phụ kiện có độ an toàn và tuổi thọ sử dụng cao. Điển hình như: khóa kẹp chì, chất liệu chống ẩm, ngăn chống tổn thất…

Ngoài ra, tủ điện công tơ có thế mạnh vượt trội hơn hẳn so với các loại tủ điện khác nhờ vào khả năng đo lường nhanh chóng và chính xác. Thiết bị này có thể kết hợp với nhiều loại công tơ ở các phân khúc giá khác nhau, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Tủ công tơ điện tương thích với nhiều loại công tơ đo điện năng cho độ chính xác cao như class 0.5, class 1.0 hay class 2.0…

Bài viết liên quan