tủ điện công trình

Tủ điện công trình có chức năng gì?

Tủ điện công trình là thiết bị có phạm vi sử dụng vô cùng đa dạng. Đặc biệt là đối với các dây chuyền sản xuất, phân xưởng, nhà máy… có nhu cầu điện năng cao. Dựa vào tiêu chí linh hoạt trong quá trình sử dụng thì thiết bị này được chia thành 2 loại. Đó là tủ điện thi công công trình thông thường và tủ điện tạm công trình.

Tủ điện công trình nói chung có chức năng bảo vệ các đầu mối điện với ngăn cách các thiết bị điện với người dùng. Đặc biệt, tủ điện công trình còn là thiết bị đóng, cắt toàn bộ hệ thống điện cũng như phân phối điện tới các bộ phận của công trình.

5 loại tủ điện công trình phù hợp với hạ tầng Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tủ điện công trình như tủ điện chiếu sáng, tủ điện phòng chữa cháy, tủ điện phân phối, tủ điều khiển trung tâm… Mỗi loại tủ điện này đều có chức năng và phạm vi sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, với đặc điểm hạ tầng nước ta thì chỉ có 5 loại tủ điện công trình sau đây là phù hợp hơn cả:

Tủ điện công trình phân phối

Tủ điện công trình phân phối đảm nhiệm chức năng phân phối điện năng tới các phụ tải có công suất lớn. Vì vậy mà thiết bị này thường được sử dụng trong các tòa nhà lớn. Như các công trình công cộng, phân xưởng và nhà máy công nghiệp… Ưu điểm nổi bật của tủ điện công trình phân phối chính là ở thiết kế modul của nó. Nhờ kiểu thiết kế này mà bên trong tủ điện được chia ra thành 3 hệ thống phân phối điện. Bao gồm ngăn lộ vào, ngăn phân phối và ngăn phân đoạn.

Tủ điện thi công

Tủ điện công trình điều khiển trung tâm

Tủ điều khiển trung tâm có cấu tạo cơ bản gồm lớp vỏ ngoài và các bộ phận bên trong. Các bộ phận này thường bao gồm bộ biến tần, bộ khởi động mềm. Ngoài ra còn có hệ thống lập trình điều khiển và bộ hiển thị thông số…

Tủ điện điều khiển trung tâm có thể được vận hành tại chỗ hoặc vận hành từ xa qua bộ điều khiển. Tủ điện công trường loại này có nhiệm cụ đóng, ngắt hoặc làm đảo chiều quay của các động cơ điện. Ngoài ra, tủ điều khiển trung tâm còn có thể được dùng để thay đổi tốc độ quay nhanh hay chậm của các động cơ này.

Tủ điện công trình ATS (tủ điện chuyển mạch)

Tủ điện thi công công trình loại này được dùng đối với các trường hợp cần cấp điện liên tục cho phụ tải. Nhất là trong các trường hợp có sự cố xảy ra. Tủ điện công trình ATS có chức năng tự đồng chuyển đổi mạch từ nguồn cung cấp lưới sang nguồn mạch dự phòng. Qua đó cung cấp đủ điện trở để điện tải có thể hoạt động một cách bình thường.

Tủ điện công trình tụ bù

Tủ điện công trình tụ bù thường được dùng để tăng công suất của mạng lưới điện. Ngoài ra, tủ tụ bù còn có nhiều chức năng hữu ích khác. Như làm nhẹ tải, hạn chế và khắc phục hiện tượng tụt áp… Tủ điện tủ bù còn có một số ưu điểm khác như không cần định mức dư thừa hay không bị phạt công suất không công trong quá trình sử dụng.

Tủ điện công trình phòng cháy chữa cháy

Tủ điện công trình phòng cháy chữa cháy có phạm vi lắp đặt đa dạng. Hầu hết các công trình công cộng hay công trình có lượng người dùng lớn đều sử dụng loại tủ điện thi công công trình này. Điển hình như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, sân bay… Tủ điện phòng cháy chữa cháy có thể đo dòng điện áp, biến áp của mạng điện. Đồng thời có thể ngắt toàn bộ hệ thống điện khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

 

Bài viết liên quan