Tủ điện thi công 3 pha có những loại nào?

Tủ điện thi công 3 pha là gì?

Trong các loại tủ điện có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay thì phổ biến nhất vẫn là loại tủ điện 1 pha và tủ điện 3 pha. Trong đó, tủ điện thi công 3 pha được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống và có thể dùng để điều khiển nhiều loại thiết bị khác nhau. Như các thiết bị chiếu sáng, các thiết bị bơm nước, các thiết bị đóng/cắt điện. Hay các thiết bị hạ áp, cao áp, các thiết bị điều khiển hệ thống điện đầu cuối…

Phạm vi sử dụng của tủ điện thi công 3 pha là các nhà máy, phân xưởng, các dây chuyền sản xuất lớn… Hoặc đối với các phạm vi tương tự có nhu cầu sử dụng điện năng cao. Ngoài các loại tủ điện chuyên dành cho thi công, còn có tủ điện dành cho hộ gia đình. Loại tủ điện này thường có thiết kế nhỏ gọn và có vị trí lắp đặt linh hoạt hơn. Tủ điện thi công 3 pha có thể có kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tủ điện 3 pha có những ưu điểm nào?

Tủ điện 3 pha có cấu tạo tương tự như bất cứ loại tủ điện nào khác. Điều này có nghĩa là chúng gồm 2 phần: vỏ tủ và các thiết bị bên trong tủ. Tủ điện 3 pha có khả năng tích hợp được cả những ưu điểm của tủ điện 1 pha. Mặc dù 2 loại tủ điện này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không hoàn toàn giống nhau.

Tủ điện 3 pha có sự phân biệt màu sắc với 3 màu cơ bản là xanh, đỏ, vàng. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng quan sát quá trình hoạt động của thiết bị. Đồng thời, sự chỉ thị rõ ràng này còn giúp người dùng có được sự thuận lợi hơn khi bảo dưỡng hay sửa chữa thiết bị này.

Cấu hình của tủ điện 3 pha cũng được thiết kế rộng rãi. Giúp nhân viên kỹ thuật có thể nhanh chóng bảo dưỡng hay sửa chữa. Mà không cần mất quá nhiều thời gian tháo lắp các bộ phận bảo vệ vỏ tủ. Ngoài ra, vỏ của tủ điện 3 pha còn được thiết kế kiên cố với chất liệu cách điện tốt. Nó không chỉ giúp bảo vệ các thiết bị bên trong tủ. Mà còn giúp ngăn cách người dùng khỏi các vật mang điện có thể gây nguy hiểm tới an toàn tính mạng.

Tủ điện thi công

Phân loại tủ điện 3 pha

Trên thực tế có rất nhiều loại tủ điện 3 pha. Nhưng nhìn chung, các dòng tủ điện 3 pha phổ biến nhất vẫn là:

  • Tủ điện 3 pha phân phối. Đây là loại tủ điện 3 pha đảm nhiệm chức năng phân phối điện trong cùng một hệ thống. Ưu điểm nổi bật của tủ điện 3 pha phân phối là giúp giảm lượng điện năng hao phí, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, thi công tối đa. Mà đặc biệt là luôn giữ cho điện áp ở mức ổn định.
  • Tủ điện 3 pha điều khiển. Loại tủ điện này được dùng để bảo vệ và điều khiển các đầu mối điện trong mạng điện thi công. Với loại tủ điện này, người dùng có thể lựa chọn cách điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động. Sử dụng tủ điện thi công 3 pha điều khiển giúp công trình đảm bảo được tiến độ, sự an toàn. Và đặc biệt khả năng điều khiển chính xác sự hoạt động của các thiết bị đầu cuối. Như máy trộn bê tông, máy khoan, máy cắt, máy hàn công nghiệp…
  • Tủ điện 3 pha chiếu sáng. Loại tủ điện này được dùng để điều khiển các thiết bị thuộc hệ thống chiếu sáng. Đối với loại tủ điện này thì chế độ điều khiển thường là tự động điều khiển qua bộ hẹn giờ. Theo đó, người dùng có thể sử dụng các chức năng đóng, tắt một phần hay toàn bộ hệ thống chiếu sáng vào các giờ cố định đã được cài sẵn của tủ điện.
Bài viết liên quan