Tủ điện tổng là gì? Cấu tạo của tủ điện tổng

Tủ điện tổng là gì?

Tủ điện tổng hay tủ điện tổng MSB (Main Distribution Switchboard) thường có vị trí lắp đặt ngay sau trạm điện hạ thế. Tủ điện tổng MSB đảm nhiệm chức năng bảo vệ các đầu mối điện, cách ly người dùng khỏi các thiết bị mang điện. Cũng như là nơi điều khiển, đóng, cắt hệ thống phụ tải của mạng điện. Dòng điện định mức của tủ điện tổng tương đối cao. Ở một số model, thông số này có thể lên đến 6300A. Tủ điện tổng thường được thiết kế với các module riêng biệt. Giúp cho quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cấu tạo của tủ điện tổng

Tủ điện tổng MSB là loại tủ điện quan trọng, đặc biệt là đối với các trạm điện hạ thế. Việc tìm hiểu về cấu tạo của tủ điện tổng sẽ giúp người dùng nắm rõ được thông tin về thiết bị. Cũng như biến nó thành hành trang hữu ích cho công đoạn bảo dưỡng hay sửa chữa tủ điện tổng MSB sau này. Mỗi model tủ điện tổng MSB có thể có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, kiểu cấu tạo chung nhất của mọi loại tủ điện tổng vẫn bao gồm 2 phần. Đó là phần vỏ tủ và các thiết bị bên trong tủ, cụ thể như sau:

tủ điện DB

Phần vỏ tủ

Vỏ tủ điện tổng MSB thường được sản xuất từ chất liệu thép mạ kẽm chắc chắn, bền đẹp với thời gian. Phía ngoài vỏ tủ thường được một lớp sơn tĩnh điện dày dặn. Lớp sơn này không chỉ giúp bảo vệ vỏ tủ khỏi các tác động từ môi trường. Mà còn giúp ngăn cách các thiết bị mang điện với người sử dụng. Và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành, thi công. Người dùng tuyệt đối không nên lựa chọn các sản phẩm có vỏ tủ kém chắc chắn. Bởi chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị bên trong tủ. Cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an toàn của người dùng.

Vỏ tủ điện tủ không được thiết kế liền một khối mà thường được chia ra thành nhiều ngăn. Mỗi ngăn này có kích thước to nhỏ khác nhau và thường đảm nhiệm những chức năng riêng biệt. Chẳng hạn như ngăn chứa ngõ ra tải, ngăn chứa các tụ bù hay ngăn chứa ACB/MCCB tổng… Các module được thiết kế nằm cạnh nhau giúp thuận lợi cho quá trình sử dụng, bảo dưỡng thiết bị. Việc bố trí, sắp xếp các ngăn này có thể thay đổi thứ tự dựa trên nhu cầu riêng của từng khách hàng.

Cấu tạo phần vỏ tủ của tủ điện tổng thường rất linh hoạt. Các phần cánh tủ, hông tủ, mặt sau của tủ… đều có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Điều này thật tuyệt vì nó giúp người dùng có thể chủ động, linh hoạt trong việc lắp ráp hay sửa chữa các thiết bị bên trong tủ điện tổng MSB.

Các thiết bị bên trong tủ

Các thiết bị bên trong vỏ tủ điện MSB rất đa dạng như tụ bù, ngõ ra tải, ngõ vào tải. Hay ACB/MCCB tổng, khối chuyển nguồn ats… Việc sắp xếp các thiết bị này cũng rất linh hoạt dựa vào cách thiết kế của vỏ tủ. Khi mua tủ điện tổng MSB, người dùng cần lưu ý lựa chọn các model có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về thương hiệu, tuổi thọ và các thông số kỹ thuật quan trọng khác.

Việc lựa chọn tủ điện không định vị rõ chất lượng của các thiết bị bên trong tủ có thể gây ra nhiều tổn thất lớn về tài chính. Khiến người dùng mất nhiều chi phí để sửa chữa hay thay mới khi có hỏng hóc xảy ra. Không những vậy, nó cũng có thể tồn tại nhiều rủi ro cả về năng suất hoạt động và độ an toàn của người sử dụng, điều khiển tủ điện tổng MSB.

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408