TỦ ĐIỀU KHIỂN BƠM CHÌM

Tủ điều khiển bơm là thiết bị điện giúp cho việc điều khiển bơm và nhiều thiết bị khác được dễ dàng, tiện lợi và an toàn hơn cho người sử dụng. Tủ điều khiển bơm có thể dùng điều khiển nhiều loại bơm trong nhà máy như: Bơm chìm, bơm định lượng, bơm bùn, bơm nước sạch, bơm trục vít …Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển bơm chìm.

Nguyên tắc hoạt động chung của tủ điều khiển bơm chìm là hoạt độngt heo lưu lượng được cài đặt sẵn. Bên cạnh đó, tủ điều khiển bơm chìm còn có chế độ bảo vệ bơm chống chạy khô. Mặt khác, ngoài lưu lượng đã được cài đặt sẵn thì tủ điều khiển bơm chìm còn chạy theo chế đội lien động và thời gian. Trong chế độ này, các thiết bị khác sẽ xuất tín hiệu và tủ điều khiển sẽ nhận các tín hiệu từ các thiết bị đó, sau đó tủ điều khiển bơm chìm sẽ xuất tín hiệu để vơm chìm hoạt động.

tu dieu khien may bom

Trong nhà nhà máy xử lý nước rỉ rác, tủ điều khiển bơm sẽ điều khiển các bơm định lượng để bơm hóa chất như các loại axit h2so4, bazo, vôi … tủ điều khiển bơm nhận tín hiệu chạy từ bơm chìm và xuất tín hiệu chạy bơm định lượng pha hóa chất vào nước rỉ rác để thực hiện xử lý theo công nghệ. Đây là quá trình hoạt động liên động giữa hai loại bơm khác nhau của tủ điều khiển bơm. Bơm bùn trục vít được tủ điều khiển bơm điều khiển hoạt động theo thời gian, thông thường vài ngày bơm bùn trục vít mới hoạt động một lần.

Trong tủ điều khiển bơm chìm, để bơm chìm hoạt động theo lưu lượng thì tủ điều khiển bơm phải được lắp đặt  máy biến tần, lưu lượng bơm sẽ được thay đổi thông qua tần số của bơm. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, mỗi tủ điều khiển bơm có một bộ điều khiển PLC tương ứng với một màn hình hiển thị HMI touch, tại màn hình này ta có thể cài đặt được các thông số của tủ điều khiển bơm cũng như là hiển thị các trạng thái công nghệ của bơm. Các tủ điều khiển bơm trong nhà máy được kết nối với nhau thông qua hệ thống SCADA giúp người vận hành có thể giám sát và vận hành từ xa.

Để lựa chọn được tủ điều khiển bơm chất lượng với chi phí hợp lý, người sử dụng nên tìm hiểu chức năng của các laoij tủ điều khiển theo nhu cầu sử dụng. Đồng thời, người sử dụng cần tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn cho mình những nhà cung ứng uy tín và chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí cho công việc.

Bài viết liên quan