Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Tác dụng của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Tủ điều khiển máy bơm là thiết bị đảm nhiệm chức năng bảo vệ các đầu mối điện máy bơm và điều khiển tắt, bật một số hoặc toàn bộ máy bơm trong hệ thống. Đặc biệt, tủ điều khiển bơm chữa cháy còn có thể cảnh báo tình trạng hoạt động của hệ thống bơm. Giúp người dùng có thể nhanh chóng phát hiện ra các sự cố hay gặp như bơm khan, tràn bể hay không thể huy động được nước chữa cháy. Với chức năng này, tủ điều khiển bơm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong đó tiêu biểu nhất là trong phòng cháy, chữa cháy và điều khiển máy bơm công nghiệp…

Tủ điều khiển bơm chữa cháy giúp công việc phòng, chống hỏa hoạn được diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu không có thiết bị này thì người dùng khó có thể nhanh chóng kiểm soát tình hình cháy nổ, hỏa hoạn tại nơi cư trú. Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy thường được lắp đặt tại các công trình công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn. Như chung cư, trạm xăng, bến xe, trường học…

Các loại tủ điều khiển bơm chữa cháy

Có nhiều tiêu chí để phân loại tủ điều khiển bơm chữa cháy. Như tủ điều khiển bơm nước 1 pha, tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha, tủ điều khiển bơm chữa cháy chuyên dụng hay tủ điều khiển bơm chữa cháy công nghiệp… Để lựa chọn được thiết bị phù hợp, người dùng cần căn cứ vào phạm vi sử dụng, nhu cầu sử dụng và thiết kế của từng model tủ điều khiển bơm chữa cháy như sau:

Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong hệ thống bơm tăng áp, cao áp

Hệ thống bơm tăng áp, cao áp thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, trong các nhà máy sản xuất công nghiệp với mức công suất dao động trong khoảng m3/h. Đối với hệ thống máy bơm này thì khởi động máy bơm chính là khâu quan trọng nhất. Do đó mà có 2 trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với hệ thống bơm tăng áp, cao áp. Đó là tình trạng giảm tuổi thọ của động cơ và nổ đường ống tại bộ phận bình tích áp. Trong hệ thống bơm tăng áp, cao áp thì không cần thiết phải sử dụng tủ điều khiển bơm chữa cháy.

tủ điện

Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong hệ thống bơm chuyên dụng

Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong hệ thống bơm chuyên dụng còn được sử dụng để:

  • Điều khiển hệ thống bơm nước thải
  • Điều khiển hệ thống bơm cung cấp nước cho vườn hoa, công viên…

Để tủ điều khiển hoạt động tốt đối với hệ thống bơm chuyên dụng thì người dùng cần phải chú ý tới một số tiêu chí quan trọng, như:

  • Quan tâm tới chất lượng của môi trường mà máy bơm hoạt động
  • Đảm bảo máy không bị ngấm nước vào các bộ phận bơm
  • Đảm bảo tốt tiêu chí an toàn với người sử dụng, chống cháy nổ, hỏa hoạn

Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong hệ thống bơm công nghiệp

Tủ điều khiển máy bơm công nghiệp thường được sử dụng đối với các hệ thống bơm lớn. Nhất là đối với các trạm xăng, bến xe, công trình công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn. Công suất của các hệ thống bơm này có thể đạt từ vài trăm cho tới vài nghìn m3/h. Do đó mà hệ thống bơm cần được đảm bảo tính ổn định, tính an toàn và tính tự động cao. Tủ điều khiển bơm nước công nghiệp cần đạt được một số tiêu chí sau đây:

  • Kiểm soát tốt nhiệt lượng được tạo ra bởi sự hoạt động của vòng bi động cơ
  • Kiểm soát tốt dòng điện tải được cung cấp cho hệ thống bơm, chống quả tải hay tụt tải
  • Môi trường hoạt động của tủ điều khiển cần được đảm bảo tốt, chống cháy nổ tối đa.
Bài viết liên quan