Tủ điều khiển bơm

Tủ điều khiển bơm là gì?

Tủ điều khiển bơm còn được gọi là tủ điều khiển máy bơm hay tủ điều khiển máy bơm tự động. Đây là thiết bị thường được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, tủ điều khiển bơm còn được dùng để điều khiển bơm hỏa tiễn, điều khiển máy bơm nước thải hoặc hệ thống máy bơm nước tăng áp.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà thị trường tủ điều khiển bơm cũng trở nên cực kì đa dạng. Tuy nhiên những loại tủ điều khiển bơm phổ biến nhất vẫn là:

 • Tủ điều khiển bơm nước 1 pha
 • Tủ diều khiển bơm nước 3 pha
 • Tủ điều khiển cho 1 bơm
 • Tủ điều khiển cho 2 bơm

Kết cấu và vật liệu của tủ điều khiển máy bơm

Tủ điều khiển máy bơm là một loại của tủ điện điều khiển. Vì vậy tủ điều khiển máy bơm cũng có cấu tạo tương tự bất cứ một chiếc tủ điều khiển công trình nào. Tuy nhiên, do đặc thù về chức năng và phạm vi sử dụng thì cấu tạo chi tiết của tủ điều khiển bơm là:

Kết cấu

Tủ điều khiển bơm gồm hai phần chính:

 • Phần vỏ tủ: Bao gồm hộp tủ, chân đế (nếu có), các núm điều khiển nổi, bảng hiển thị, đèn báo, đồng hồ V và đồng hồ A
 • Các thiết bị bên trong tủ: Bao gồm Relay, khởi động từ, các mối điện, cầu đấu dây, hệ thống điều khiển V và A..
 • Kích thước và cách sắp xếp của các thiết bị bên trong tủ phụ thuộc vào mỗi model hoặc phụ thuộc vào nhu cầu đặt hàng từ người dùng.

Ngoài ra, tủ điều khiển máy bơm còn có thể có thêm một số thiết bị khác bên trong tủ. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, phạm vi công trình và một số yếu tố khác tương tự…

Vật liệu

Tủ điều khiển máy bơm tự động ngoài chức năng điều khiển các hệ thống máy bơm còn có nhiệm vụ cách ly người dùng với các thiết bị có chứa điện. Vì vậy phần vỏ của tủ điều khiển bơm thường được làm từ thép sơn tĩnh điện. Ngoài ra, các bộ phận khác của thiết bị này cũng đều được đảm bảo chất lượng tốt, tuổi thọ dài lâu, phục vụ cho nhu cầu sử dụng lâu dài của người dùng.

tủ điện

Nguyên lý hoạt động của tủ điện điều khiển máy bơm

Tùy vào nhu cầu từ phía khách hàng mà các sản phẩm tủ điện điều khiển bơm có thể có cấu tạo khác nhau. Do đó cũng dẫn tới sự khác biệt trong nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, những nguyên lý hoạt động chú yếu của thiết bị này vẫn là:

 • Trường hợp bị mất pha, mất cân bằng pha hoặc ngược pha. Trong trường hợp này, tủ điện điều khiển máy bơm có chức năng tự động bảo vệ bơm và sự hoạt động ổn định của thiết bị này.
 • Trường hợp tủ có một hệ thống phức tạp gồm nhiều máy bơm nước. Trong trường hợp này, tủ điều khiển bơm giúp hệ thống tự động chạy luân phiên bơm theo cụm.
 • Trường hợp phao báo đầy phát tín hiệu cấp. Với trường hợp này, tủ điều khiển bơm sẽ tự động bơm nước từ nguồn (bể chứa nước) tới hệ thống cần cấp nước.
 • Trường hợp phao báo đầy phát tín hiệu ngắt. Với trường hợp này, tủ điều khiển bơm sẽ tự động ngắt nguồn nước và dừng hoạt động máy bơm.
 • Trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Trong trường hợp này, tủ điều khiển bơm có nhiệm vụ tự động điều khiển hệ thống cấp nước. Đồng thời đảm bảo hệ thống bơm nước được vận hành đúng quy trình, không xảy ra trục trặc.

Tủ điều khiển máy bơm có thể được vận hành theo 2 cách. Một là vận hành tự động, hai là vận hành bằng tay. Với chế độ vận hành bằng tay, người dùng sẽ điều khiển thiết bị bằng các nút bấm chuyên biệt.

Bài viết liên quan