Tủ điều khiển là gì?

Hiện nay tủ điều khiển được sử dụng rất nhiều trong hệ thống điện của các tòa nhà, khu dân cư hay các nhà máy. Vậy tủ điều khiển là gì? Chức năng của nó ra sao? Trong bài viết này hãy cùng Hanoime tìm hiểu về tủ điều khiển nhé!

Khái niệm về tủ điều khiển :

Tủ điều khiển là tủ dùng để điều khiển bơm hay động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài chức năng chính là điều khiển tủ điều khiển có có chức năng cấp nguồn và bảo vệ bơm động có không bị quá tải quá dòng. Các thiết bị điều khiển đều được lắp trong một vỏ tủ điện để bảo vệ chúng khỏi ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài.

Chức năng của tủ điều khiển :

  • Điều khiển bơm, động cơ theo chế độ ON/ OFF: dùng trong trường hợp điều khiển đơn giản bật tắt động cơ.

Trong trường hợp này cấu tạo của tủ điều khiển bao gồm các MCCB, contactor, rơ le nhiệt … Bộ điều khiển PLC. Nếu động cơ có công suất lớn ta phải sử dụng khởi động sao tam giác.

  • Điều khiển bơm động cơ theo thời gian: Dùng trong các trường hợp điều khiển theo giờ như chiếu sáng, bơm.

Trong trường hợp này cấu tạo của tủ điều khiển bao gồm các MCCB, contactor, rơ le nhiệt, rơ le thời gian … Bộ điều khiển PLC. Nếu động cơ có công suất lớn ta phải sử dụng khởi động sao tam giác.

  • Điều khiển bơm chạy theo lưu lượng: Dùng trong ngành xử lý nước thải, nước sạch.

Trong trường hợp này cấu tạo của tủ điều khiển bao gồm các MCCB, contactor, rơ le nhiệt, biến tần… Bộ điều khiển PLC. Nếu động cơ có công suất lớn ta phải sử dụng khởi động sao tam giác.

  • Điều khiển bơm chạy theo đồng hồ đo áp suất đường ống: Dùng trong ngành cứu hỏa.

Trong trường hợp này cấu tạo của tủ điều khiển bao gồm các MCCB, contactor, rơ le nhiệt, rơ le thời gian … Bộ điều khiển PLC. Nếu động cơ có công suất lớn ta phải sử dụng khởi động sao tam giác.

Tủ điều khiển ngoài chức năng chính là điều khiển thì nó còn có chức năng cấp nguồn, bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, lỗi pha, đảo pha, ngắn mạch, quá tải. Đảm bảo khả năng ổn định của hệ thống điện, duy trì các thiết bị hoạt động ổn định.

Phân loại tủ điều khiển :

  • Tủ điều khiển động cơ : Điều khiển tải Bơm, quạt, Pa lăng tời, trạm trộn bê tông, máy ngiền, máy cắt…
  • Tủ điều khiển PLC : – Là tủ điện được lập trình phần mềm PLC để điều khiển tự động dành cho các máy công nghiệp theo yêu cầu của quy trình sản xuất. Nhân viên vận hành, giám sát hệ thống thông qua màn hình cảm ứng. Sử dụng cho hệ thống điện thông minh và mức độ vận hành cần độ chính xác cao và điều khiển ​theo chu trình.
  • Tủ điều khiển máy bơm : Cho phép điều khiển đóng ngắt động cơ điện 3 pha từ xa (không giới hạn khoảng cách), bằng điện thoại di động.
  • Tủ điều khiển động cơ 3 pha : Cho phép điều khiển đóng ngắt động cơ điện 3 pha từ xa (không giới hạn khoảng cách), bằng điện thoại di động.
  • Tủ điều khiển hệ thống chiếu sáng : Dùng để điều khiển các hệ thống chiếu sáng bằng thủ công hoặc bằng chế độ tự động

Những chú ý khi mua, lắp đặt và sử dụng tủ điều khiển :

Khi mua các loại tủ điện điều khiển cần xem rõ nguồn gốc, nên lựa chọn các hãng có thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới, đảm bảo và chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, điều này gây đặc biệt nghiêm trọng không chỉ hiệu quả sử dụng mà còn an toàn tính mạng cho người tiêu dùng. Mặc dù khi đặt tủ điện công nghiệp mọi người vẫn chú trọng tới các vật liệu cách điện, vỏ tủ được tráng kẽm, cách điện cẩn thận những mỗi người vẫn nên có sự đề phòng, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Trong tủ điện điều khiển thì phần thiết bị điện chiếm tới 80% giá trị sản phẩm nên sự lựa chọn thiết bị điện để đấu nối hệ thống là rất quan trọng. Nên lựa chọn các hãng có thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới, đảm bảo và chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, điều này dẫn đến sự hoạt động không ổn định đến các thiết bị hệ thống điện gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, và quan trọng hơn chính là tính mạng con người.

Tuy rằng đối với tủ điện công nghiệp rất chú trọng đến chất lượng an toàn tuy nhiên đối với những thiết bị không rõ nguồn gốc thì không có gì là chắc chắn cả. Do đó bạn cần phải là người tiêu dùng thông minh lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng có kinh nghiệm trong ngành điện tự động hoá để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Người chịu trách nhiệm cho việc vận hành tủ điện điều khiển cần phải trang bị đủ kiến thức cho mình, không mơ hồ, thường là những người có kinh nghiệm mới có thể hiểu rõ các chức năng đó. Vì vậy để có thể yên tâm nên chọn lựa người có kinh nghiệm chịu trách nhiệm cho việc sử dụng tủ. Khi thi công tủ điện điều khiển nói riêng hay hệ thống điện nói chung cách tốt nhất để can thiệp vào tủ điện là ngắt dòng điện trước khi mở tủ nếu có thể. Khi mở cánh cửa tủ, kiểm tra trực quan và mùi của cách điện bị cháy một cách kỹ càng. Rút bỏ dây điện của tủ điện điều khiển, kiểm tra để xác định thành phần và các đầu nối, áp dụng cho tất cả các loại tủ điều khiển. Một sơ xuất khi sử dụng rất nhỏ thôi cũng có thể gây tác hại không thể ngờ đến. Đặc biệt đối với việc lắp đặt tủ điện công nghiệp ở những  tòa chung cư, nơi có số người dân sinh sống đông, những khu công nghiệp, nhà máy, nhà hàng hay các trụ sở làm việc cũng lắp tủ điện.

Như vậy Hanoime đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về tủ điều khiển. Và phần nào đó đã giúp cho các bạn hiểu được tủ điều khiển là gì rồi phải không ạ. Nếu các bạn muốn tìm hiều hay tìm mua sản phẩm tủ điều khiển thì hãy liên hệ đến hotline của hanoime để được tư vấn tận tình nhé!

Bài viết liên quan