Ứng dụng của PLC trong sản xuất tủ điều khiển bơm

Tủ điều khiển bơm là tủ điều khiển thông minh dùng để điều khiển bơm chạy tự động phục vụ các ngành thủy lợi, ngành xử lý nước thải, ngành cấp thoát nước đô thị … Tủ điều khiển bơm chạy hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của con người, để thực hiện được chức năng đó tủ điều khiển bơm sử dụng bộ điều khiển PLC để thực hiện việc lập trình điều khiển bơm chạy theo mong muốn. Vậy ứng dụng của PLC trong  sản xuất tủ điều khiển bơm như thế nào? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

PLC là gì?

PLC là thiết bị điều khiển lập trình cho phép người sử dụng có thể lập trình một loạt các sự kiện, thao tác nhờ hệ thống điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Để hiểu rõ hơn PLC là gì thì trước tiên bạn cần nắm được nguyên lí hoạt động của nó. Nguyên lý hoạt động của PLC là quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào để sự hay đổi diễn ra cùng lúc, đồng bộ. Khi thiết bị được kích hoạt ở trạng thái ON hoặc OFF, một bộ điều khiển lập trình do người dùng cài đặt sẵn sẽ liên tục lặp lại quá trình: chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất các tín hiệu ở ngõ ra. 2 ngôn ngữ lập trình PLC phổ biến nhất hiện nay là Ladder và State Login.

 

ứng dụng của plc trong sản xuất tủ điều khiển bơm
cấu trúc của plc hoàn chỉnh

Ưu điểm và nhược điểm của PLC :

 • Nó có ngôn ngữ lập trình dễ học, người dùng có thể Lập trình dễ dàng
 • PLC hiện nay được chế tạo và cải tiến Gọn nhẹ để người dùng có thể dễ dàng bảo quản và sửa chữa.
 • Các PLC đời mới hiện nay có các Dung lượng bộ nhớ lớn để có thể chứa được những chương trình phức tạp nhiều đầu In và Out.
 • PLC hiện nay được cải tiến qua nhiều năm nên có thể hoàn toàn tin cậy trong môi trường tủ bảng điện công nghiệp.
 • Giao tiếp được với các thiết bị thông minh khác như: máy tính, nối mạng, các môi Modul mở rộng đáp ứng được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  Do có sử cải tiến nhỉ gọn Nên Giá bán của PLC rất tốt để có cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Ứng dụng của PLC

 • Công nghệ sản xuất: sản xuất giấy, sản xuất thuỷ tinh, sản xuất xi măng, sản xuất xe ôtô, sản xuất vi mạch, may công nghiệp, lắp giáp Tivi, chế tạo linh kiện bán dẫn, đóng gói sản phẩm
 • Xử lý hoá học, Chế biến thực phẩm
 • Hệ thống nâng vận chuyển
 • Điều khiển hệ thống đèn giao thông
 • Quản lý tự động bãi đậu xe
 • Hệ thống báo động….

Ứng dụng của PLC trong sản xuất tủ điều khiển bơm :

Bộ điều khiển PLC sử dụng trong tủ điều khiển bơm có chức năng tiếp nhận và xuất tín hiệu điều khiển bơm. Các loại tín hiệu mà bộ điều khiển PLC trong tủ điều khiển bơm có thể nhận biết và điều khiển được là: tín hiệu Số (Digital), tín hiệu tương tự (Analog). Bộ điểu khiển PLC trong tủ điều khiển bơm có thể điều khiển bơm nước hoạt động theo các chương trình điều khiển sau:

 • Điều khiển bơm chạy bật/ tắt (ON/OFF)
 • Điều khiển bơm chạy theo thời gian (Timer).
 • Điều khiển đếm (Counter)
 • Điều khiển bơm chạy theo lưu lượng (Flow meter)
 • Điều khiển bơm chạy theo áp suất đường ống.

tu dieu khien may bom

Bộ điều khiển PLC trong tủ điều khiển bơm thường được dùng của các hãng nổi tiếng như Siemens, LS, ABB, Schneider … Tùy thuộc vào tủ điều khiển bơm điều khiển số lượng bơm nhiều hay ít mà cần phải sử dụng modul mở rộng nhiều hay ít. Các modul mở rộng trong tủ điều khiển đóng vai trò nhận và xuất tín hiệu khi được lệnh từ bộ điều khiển PLC. Cũng tùy thuộc vào yêu cầu điều khiển bơm mà chương trình điều khiển PLC khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Bộ điều khiển PLC được kết nối với màn hình HMI touch giúp cho việc cài đặt, hiển thị điều khiển được dễ dàng ngay tại màn hình điều khiển này. Bộ điều khiển PLC cũng được kết nối với hệ thống SCADA giúp cho người vận hành có thể giám sát và điều khiển tủ điều khiển bơm từ xa một cách dễ dàng. Hiện nay phần đa các tủ điều khiển bơm đều sử dụng bộ điều khiển PLC để điều khiển các bơm.

Như vậy trong bài viết này hanoime đã thông tin cho các bạn về ứng dụng của PLC trong sản xuất tủ điều khiển bơm như thế nào rồi. Nếu các bạn còn thức mắc về cách hoạt động cũng như sản phẩn tủ điều khiển bơm thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp thắc mắc một cách chuyên sâu nhất nhé!

HANOIME với kinh nghiệm thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp điều khiển bơm, tủ ATS tại Hà Nội với những linh kiện nhập khẩu chính hãng đảm bảo mang đến tủ điện hiện đại, tuổi thọ sử dụng lâu bền.

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0919780408