Vai trò quan trọng của tủ điện công nghiệp

Bước vào thế kỷ 21, qua 20 năm đổi mới nền kinh tế, Việt Nam có nhiều khởi sắc nhờ đầu tư phát triển các ngành trọng điểm trong đó có ngành công nghiệp. Công nghiệp là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, công nghiệp phải luôn gắn liền với hiện đại bằng các trang bị máy móc, thiết bị điện tử tiên tiến mới có thể phát triển được. Bài viết này gửi đến bạn đọc một thiết bị được ví như bộ não của hệ thống trong sản xuất công nghiệp là tủ điện công nghiệp.

Là một trong các thiết bị không thể thiếu vắng trong bất kỳ các nhà máy, xí nghiệp, tủ điện công nghiệp đóng vai trò đầu não trong việc điều khiển hệ thống điện, bên cạnh đó còn là trạm cung cấp, cấp nguồn, điều khiển cho một hệ thống hoặc cơ cấu.Tủ điện công nghiệp có ưu điểm như: dễ dàng đấu dây vào, ra nhờ không gian rộng; các mạch điện được chỉ thị rõ ràng; có thế kết nối mở rộng. Nhờ cấu trúc module được thiết kế và gia công đặc biệt, tủ điện công nghiệpluôn đảm bảo được khả năng hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, tiết kiệm điện năng hoàn hảo bên cạnh đó còn có thể tương thích với hầu hết các tác vụ cho từng mục đích công nghiệp.

tu dien cong nghiep

Tùy vào nhiệm vụ công việc và phạm vi lắp đặt có thể phân chia tủ điện công nghiệp thành 2 loại chính:

  • Tủ điện phân phối: đóng vai trò quan trọng nhất trong mạng phân phối điện, thường được lắp đặt cho các nhà máy, xưởng công nghiệp và đôi khi dùng cho dân dụng. Loại tủ điện công nghiệp phân phối này sử dụng cho các mạng điện hạ thế.
  • Tủ điện điều khiển: được lắp đặt tại máy sản xuất hay dây truyền sản xuất trong các nhà máy công nghiệp, loại tủ điện công nghiệp điều khiển này có thể hoạt động theo chế độ tự động hoặc bằng tay, có vai trò điều khiển các động cơ làm việc theo quy trình hoặc độc lập.

Một tủ điện công nghiệp được thiết kế và sản xuất phải đảm bảo các tiêu chí an toàn khắt khe nhất theo tiêu chuẩn quốc tế IEC, bên cạnh đó còn phải đạt các tiêu chuẩn về chống bụi và chống nước.

Thực tế cho thấy các loại tủ điện điều khiển hay tủ điện công nghiệp đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, nhằm đảm bảo tuổi thọ sử dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu công việc của các nhà máy, xí nghiệp, nên lựa chọn các loại tủ điện công nghiệp được thiết kế và gia công tỉ mỉ bằng các chất liệu cao cấp bởi lẽ không một xí nghiệp, nhà máy nào muốn đầu tư vào các trang thiết bị tuổi thọ ngắn và chất lượng kém.

Bài viết liên quan