TỦ ĐIỀU KHIỂN BƠM Tủ điều khiển bơm là tủ có thiết kế dùng đề điều khiển cơ chế khởi động ( DOL, Y/D, Soft start, Inverter,.. ) để đóng ngắt các quá trình bơm của một hệ thống qua bảng điều khiển và động lực bằng các thiết bị lập trình, các thiết bị đóng cắt và các cảm biến bằng cơ chế điều khiển trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua mạng truyền thông công nghiệp. Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm, 2 bơm hoặc 3 bơm … bằng cách chạy luân phiên nhau. Tủ có 2 chế độ chạy là AUTO hoặc MAN, do đó, trong tường hợp tủ không hoạt động được ở chế độ tự động thì người sử dụng có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn và chuyển mạch. Tủ có chức năng ghi nhớ thời gian hoặt động của bơm nên sẽ tối ưu hóa tuổi thọ của bơm lâu hơn. Trong quá trình chạy luân phiên mà có sự cố xảy ra thì tủ có thể để 1 bơm hoạt động liên tục và phát ra tín hiệu cảnh báo để xử lý sử cố. Tủ điều khiển máy bơm thường được sử dụng nhiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống tăng áp, tủ dành cho máy bơm nước thải, máy bơm nước sạch…vì nó đảm bảo sự an toàn cũng như hiệu quả trong suốt quá trình vận hành máy bơm nước.

Hiển thị một kết quả duy nhất

TỦ ĐIỀU KHIỂN BƠM

Tủ điều khiển bơm là tủ có thiết kế dùng đề điều khiển cơ chế khởi động ( DOL, Y/D, Soft start, Inverter,.. ) để đóng ngắt các quá trình bơm của một hệ thống qua bảng điều khiển và động lực bằng các thiết bị lập trình, các thiết bị đóng cắt và các cảm biến bằng cơ chế điều khiển trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua mạng truyền thông công nghiệp.

Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm, 2 bơm hoặc 3 bơm … bằng cách chạy luân phiên nhau. Tủ có 2 chế độ chạy là AUTO hoặc MAN, do đó, trong tường hợp tủ không hoạt động được ở chế độ tự động thì người sử dụng có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn và chuyển mạch.

Tủ có chức năng ghi nhớ thời gian hoặt động của bơm nên sẽ tối ưu hóa tuổi thọ của bơm lâu hơn. Trong quá trình chạy luân phiên mà có sự cố xảy ra thì tủ có thể để 1 bơm hoạt động liên tục và phát ra tín hiệu cảnh báo để xử lý sử cố.

Tủ điều khiển máy bơm thường được sử dụng nhiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống tăng áp, tủ dành cho máy bơm nước thải, máy bơm nước sạch…vì nó đảm bảo sự an toàn cũng như hiệu quả trong suốt quá trình vận hành máy bơm nước.

Kết cấu của tủ bơm nước
các thiết bị cơ bản của một tủ điện điều khiển và bảo vệ máy bơm nước bao gồm các thiết bị và kết cấu như sau :

 • Vỏ tủ, có thể bằng thép sơn tĩnh điện
 • Đèn báo pha
 • Đồng hồ V, đồng hồ A
 • Đèn báo máy bơm đang hoạt động, đèn báo dừng
 • Nút ấn chạy/khởi động, nút ấn dừng bơm
 • MCCB (Atomat)
 • Khởi động từ
 • Relay
 • Cầu đấu dây
 • Vật tư phụ

Ngoài ra tủ điện điều khiển bảo vệ máy bơm nước có thể được trang bị các
thiết bị chuyên dụng khác tùy theo yêu cầu kỹ thuật và vận hành của hệ
thống.
Chế độ hoạt động của tủ điều khiển bảo vệ máy bơm nước thường thiết kế
sẽ có 2 chế độ hoạt động: Bằng tay và tự động.
Kích thước : ngang 40 x sâu 22 x cao 60 (cm) (tùy theo nhu cầu của ứng
dụng thực tế của từng hạn mục công trình).

Chế độ tự động hoạt động theo nguyên lý:

 • Tự động bảo vệ bơm trong trường hợp bị mất pha, ngược pha, mất cân bằng
  pha vv..
 • Tự động chạy luân phiên theo cụm trong trường hợp tủ lắp cho 1 hệ thống
  gồm nhiều máy bơm nước
 • Tự động bơm nước từ bể cấp (nguồn) lên bể chứa  khi có tín hiệu phao báo đầy của bể cấp và ngắt khi phao báo đầy bể chứa và không cho bơm chạy khi bể cấp cạn vv.. tùy theo yêu cầu điều khiển.
 • Chế độ bằng tay (Manual): Đây là chế độ vận hành từng thiết bị của máy bơm bằng các nút bấm riêng biệt.

Các tủ điều khiển bơm thông dụng :

Tủ điều khiển máy bơm trong hệ thống bơm tăng áp, cao áp …

Ở hệ thống này có đặc điểm máy bơm thường khởi động và dừng theo tải thực tế áp suất. Thời gian giữa các lần khởi động là khá ngắn, các dòng bơm này thường lắp cho các nhà cao tầng, trong nhà máy sản xuất, trong nhà kính với những máy có công suất vài m3/h thông thường có rơ le áp suất kèm theo máy và hoạt động tự động không cần tủ điều khiển. Với những hệ thống từ vài trục m3/h mới cần lắp tủ điều khiển. Trong hệ thống bơm này cần lưu ý nhất là điều khiển quá trình khởi động của máy bơm. Bảo vệ động cơ và nguy cơ nổ đường ống bình tích áp. Theo khuyến cáo những hệ thống máy bơm này nên lắp thêm biến tần, khởi động mềm…nhằm tiết kiệm điện và giảm ảnh hưởng của quá trình khởi động đến điện lưới làm tăng tuổi thọ cho máy bơm cũng như an toàn khi sử dụng.

Tủ điều khiển máy bơm trong hệ thống bơm chuyên dụng.

Những loại bơm chuyên dụng như bơm chữa cháy, bơm nước thải, bơm hóa chất, bơm hầm mỏ … thì lại được quan tâm tới môi trường như phải đảm bảo an toàn cháy nổ, tiêu chuẩn chống nước IP …

Tủ điều khiển những hệ thống máy bơm trong công nghiệp, hệ thống bơm lớn

Công suất thường từ vài trăm đến vài nghìn m3/h. Yêu cầu với tủ điện điều khiển trạm bơm này là tính ổn định cao, yêu cầu bảo vệ với toàn hệ thống rất nhiều yếu tố,  tủ điều khiển phải tự động hoàn toàn bao gồm cả việc kiểm tra tính an toàn trước, trong và kết thúc quá trình vận hành.

– Một số yếu tố cần lưu ý khi thiết kế tủ điện điều khiển hệ thống này là nhiệt độ vòng bi của động cơ, khớp nối, kiểm soát dòng điện tải đảm bảo tính an toàn cho hệ thống bơm.

– Ngoài ra hệ thống còn có bơm phụ có chức năng bơm mồi và có van thoát khí tại những đoạn ống hút gấp khúc cong. Việc thiết kế tủ điện điều khiển bơm cho hệ thống này cần xử lý tình trạng bế khí trong đường ống hút là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vì sao tủ điện điều khiển máy bơm lại được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm hiện nay?

Hiện nay, việc sử dụng hệ thống máy bơm nước trong các cao ốc, tòa nhà, văn phòng hay các hệ thống xử lý nước thải, cấp nước thì cần sử dụng rất nhiều máy bơm để phục vụ nhu cầu hằng ngày. Nhưng cũng chính vì điều này mà con người không thể tự mình điều khiển tất cả các thiết bị máy bơm cùng một lúc. Với nhu cầu sử dụng đa dạng người sử dụng thường tìm đến các giải pháp an toàn và tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình điều khiển toàn bộ hệ thống máy bơm đó là tủ điện điều khiển máy bơm.

Ưu điểm khi mua tủ điều khiển bơm của chúng tôi

 • Tiết kiệm thời gian, công sức cho người sử dụng khi điều khiển hệ thống
 • Đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ hệ thống khi 1 trong số máy bơm trong hệ thống gặp trục trặc
 • Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, diện tích.
 • Với chế độ điều khiển tủ điện bằng tay người sử dụng có thể sử dụng đơn giản, dễ hiểu và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Với tủ điện tích hợp biến tần bên trong giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí lâu dài cho hệ thống, công trình.
 • Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hoàn toàn yên tâm vì có đội ngũ kỹ thuật của công ty xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

 

Contact Me on Zalo
0919780408