Các loại tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là gì và ưu điểm tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế thường được lắp đặt ở sau trạm điện hạ thế. Tủ điện hạ thế nắm giữ chức năng phân chia, phân phối mạng điện thành các mạch điện. Mỗi mạch điện riêng biệt này lại có cầu chì và các thiết bị đóng/cắt/điều khiển riêng. Nếu không có tủ điện hạ thế, nguồn điện cao thế sẽ không thể sử dụng được, kể cả đối với nhu cầu dân dụng hay nhu cầu công nghiệp. Nhờ vậy mà các thiết bị điện có thể hoạt động hết công suất mà vẫn được đảm bảo độ an toàn và tuổi thọ tối đa. Tủ điện hạ thế cũng giúp tránh các tình trạng máy hoạt động vượt công suất hay nguồn điện có công suất quá lớn gây hỏng, chập, cháy nổ…

Ưu điểm của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là thiết bị điện quan trọng không thể thiếu trong bất cứ nhu cầu sử dụng điện nào. Một số ưu điểm nổi bật của tủ điện hạ thế là:

 • Thiết kế gọn nhẹ, linh hoạt trong quá trình di chuyển. Một số loại tủ điện hạ thế còn có thêm bánh xe, tay cầm, quai xách để di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Các thiết bị/linh kiện được sắp đặt trong các ngăn riêng biệt. Tránh gây tổn thất tới hiệu suất hoạt động các thiết bị và giúp người dùng dễ dàng bảo quản, thay mới các bộ phận bên trong tủ.
 • Tủ có kết cấu chắc chắn, vững chãi, phù hợp với nhiều không gian lắp đặt. Vỏ tủ cách điện, cách nhiệt tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
 • Vỏ tủ có khả năng chống ẩm, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại động vật gặm nhấm, côn trùng, rác bụi…
 • Tủ điện hạ thế có nhiều loại, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau

tu-dien-cong-nghiep-msb

Các loại tủ điện hạ thế thường gặp

Nhìn chung, tủ điện hạ thế được phân chia thành 3 nhóm chính:

 • Tủ điện hạ thế phân phối (hay tủ phân phối). Trong nhóm này lại bao gồm các tiểu loại nhỏ hơn là tủ phân phối DB, tủ phân phối tổng MSB, tủ phân phối chuyển mạch ATS và tủ phân phối tụ bù…
 • Tủ điện hạ thế điều khiển (hay tủ điều khiển). Bao gồm: tủ điều khiển động cơ, tủ điều khiển máy bơm, tủ điều khiển hệ thống chiếu sáng, tủ điều khiển thi công công trình, tủ điều khiển công nghiệp…
 • Tủ điện hạ thế động lực (hay tủ động lực). Loại tủ điện này thường được sử dụng kèm với các loại tủ điện hạ thế điều khiển kể trên.

Kinh nghiệm chọn mua tủ điện hạ thế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ điện hạ thế đa dạng về kiểu dáng, chất lượng và giá thành. Để lựa chọn được sản phẩm thực sự chất lượng, người dùng cần chú ý:

 • Chỉ mua các sản phẩm tủ điện hạ thế từ các nhà sản xuất danh tiếng, uy tín. Không mua các thiết bị, linh kiện trôi nổi trên thị trường, không minh bạch về nguồn gốc xuất xứ. Không mua tủ điện kém chất lượng, mối hàn và ốc vít lỏng lẻo, có thể tự tháo rời mà không cần dụng cụ chuyên dụng.
 • Nên chọn mua tủ điện hạ thế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tránh mua nhầm model không phù hợp, tốt nhất khách hàng cần dự trù các nhóm linh kiện/thiết bị mà mình cần sử dụng. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới cách phân loại tủ điện hạ thế để tránh nhầm lẫn trong quá trình chọn mua sản phẩm.
 • Ưu tiên chọn mua các sản phẩm có lớp vỏ chắc chắn, cứng cáp, chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt. Ngoài ra cũng cần chú ý tới các loại vỏ tủ có lỗ thông thoáng khí, tránh ẩm mốc, gây thiệt hại tới các linh kiện bên trong tủ.
Bài viết liên quan