Các loại tủ điều khiển

Tủ điều khiển là tủ điện thông minh nhắm mục đích điều khiển các thiết bị, động cơ, máy móc, bơm. Có rất nhiều loại tủ điều khiển khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Có rất nhiều loại tủ điều khiển như tủ điện điều khiển cao cấp đến tủ bù hạ thế, tủ ATS chuyển đổi nguồn, tủ tụ bù, tủ điều khiển dộng cơ khởi động mềm và tủ điều khiển khởi động động cơ sao tam giác …….. Mỗi loại tủ có tên gọi khác nhau đều có các chức năng khác nhau tùy từng cách sử dụng. Vậy phân loại tủ điều khiển như thế nào cho đúng?

Các loại tủ điều khiển phổ biến trên thị trường:

Tủ điều khiển bơm:

Tủ điều khiển bơm là tủ điều khiển phục vụ cho ngành nước như thủy lợi, xử lý nước thải, nước sạch, bơm nước trong sản xuất … Tủ điều khiển bơm cho phép bơm hoạt động theo thời gian, theo mức, theo lưu lượng …

Tủ điều khiển chiếu sáng:

Tủ điều khiển chiếu sáng là tủ điều khiển chiếu sáng đường phố, sân vườn, tòa nhà … cho phép các đèn tự động bật sáng theo thời gian hoặc bật sáng theo độ sáng ngoài trời …

Tủ điều khiển quạt công nghiệp:

Là tủ điều khiển quạt công nghiệp phục vụ các nhà máy nhằm thông gió, điều khiển nhiệt độ cho các nhà máy nhà xưởng.

Tủ điều khiển động cơ:

Tủ điều khiển cho các động cơ hoạt động theo yêu cầu sản xuất của nhà máy, các động cơ trong các máy móc như máy khuấy, băng tải, các máy sản xuất nhà máy … Điều khiển động cơ cũng chính là điều khiển các máy móc thiết bị hoạt động.

Tủ điều khiển PLC:

Đây là tủ điều khiển thông minh dùng bộ điều khiển PLC để điều khiển các thiết bị hoạt động theo yêu cầu phức tạp, theo công nghệ đặt ra. Sử dụng bộ điều khiển PLC để đáp ứng tích hợp nhiều điều khiển liên hoàn mà sử dụng rơ le không thể thực hiện được. Tủ điều khiển PLC có thể cho phép mở rông nhiều điều khiển cấp cao cùng lúc và được kết nối với nhiều hệ thống khác nhau.

Tủ điều khiển cho toàn bộ nhà máy:

Đây là tủ điều khiển tích hợp cho các nhà máy sản xuất, tự động hóa hoàn toàn qui trình sản xuất nhằm giải phóng sức lao động của con người. Tủ điều khiển này được kết nối với hệ thống SCADA giúp cho người vận hành có thể vận hành và giám sát từ xa.

Tủ điều khiển còn có rất nhiều chủng loại khác nữa như tủ điều khiển đèn báo giao thông, tủ điều khiển lò hơi, tủ điều khiển máy khuấy, tủ điều khiển thang máy, tủ điều khiển điều hòa, tủ điều khiển giao thông, tủ điều khiển cần cẩu, tủ điều khiển cầu trục, tủ điều khiển thiết bị khí nén, tủ điều khiển công suất, tủ điều khiển máy CNC, tủ điều khiển trạm bơm, tủ điện công nghiệp điều khiển máy ép bùn, tủ điều khiển tòa nhà, tủ điều khiển ats, tủ điều khiển cân, tủ điều khiển trạm kiểm soát vé, tủ điều khiển nhà máy giết mổ gia súc, tủ điều khiển nâng hạ … Mỗi loại có một phương pháp điều khiển khác nhau

Những lưu ý khi sử dụng tủ điều khiển

Tủ điều khiển là đầu mối quan trong khi vận hành các thiết bị phía sau nó. Thế nên khi mua sắn tủ điện điều khiển ban cần phải tìm đến đơn vị cung cấp uy tín lâu năm trên thị trường. Ngoài ra bạn nên nghiên cứu kỹ nguồn gốc của sản phẩm mình sắp mua xem chúng có xuất xứ từ đâu, có phải từ các nhãn hàng nổi tiếng hay không. Thêm vào đó, bạn nên xem xét bề mặt ngoài của tủ cẩn thận bằng cách có thể chú trọng xem vật liệu của tủ như thế nào? có tốt không? có sơn dày hay không?

Trước khi mở tủ nên ngắt nguồn điện trước nếu có thể. khi mở cánh cửa tủ, kiểm tra trực quan và mùi của cách điện bị cháy một cách kỹ càng. Rút bỏ dây điện của tủ điện điều khiển, kiểm tra để xác định thành phần và các đầu nối, áp dụng cho tất cả các loại tủ điều khiển. Một sơ xuất khi sử dụng rất nhỏ thôi cũng có thể gây tác hại không thể ngờ đến. Đặc biệt đối với việc lắp đặt tủ điện công nghiệp ở những  tòa chung cư, nơi có số người dân sinh sống đông, những khu công nghiệp, nhà máy, nhà hàng hay các trụ sở làm việc cũng lắp tủ điện.

Đối với các thiết bị này cần những người có kinh nghiệm dày dặn để vận hành chúng một cách trơn tru. Nếu có sự cố người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng xử lý chúng một cách nhanh chóng mà không để lại hậu quả gì lớn.

Như vậy trong bài viết này Hanoime đã giới thiệu cho các bạn về cách phân loại tủ điều khiển và chức năng của chúng như thế nào rồi. Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay đến Hanoime để có những tư vấn cần thiết và chuyên sâu nhất nhé!

Bài viết liên quan