Sự khác biệt giữa tủ điện thi công và tủ điện tạm thi công. Nên mua loại nào?

Tủ điện thi công là gì?

Tủ điện thi công là thiết bị có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính. Bộ phận thứ nhất là vỏ tủ thường được làm từ thép sơn tĩnh điện. Bộ phận thứ hai là các thiết bị bên trong tủ bao gồm nhiều loại như đầu mối điện, dây điện, công tắc, hộp cầu chì, cầu dao, bộ điều khiển…. Loại tủ điện này thường được sử dụng trong phạm vi công trường thi công, xây dựng hoặc trong các nhà máy, xưởng sản xuất quy mô lớn với nhu cầu điện năng cao.

Tủ điện thi công có kích thước tương đối lớn. Tủ càng lớn thì càng chứa được nhiều thiết bị và có nhiều tính năng hơn. Thiết bị này có chức năng bảo vệ các đầu mối điện, dây điện, là nơi điều khiển, đóng, tắt các thiết bị. Ngoài ra còn ngăn cách người dùng với các vật mang điện. Giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên thi công công trình. Nhất là đối với những môi trường làm việc ẩm ướt, mưa… tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy điện cao.

Tủ điện thi công tạm là gì?

Tủ điện thi công tạm được coi là một “phiên bản” nhỏ hơn so với tủ điện thi công thông thường. Tủ thi công tạm cũng có công suất và dòng điện với thông số nhỏ. Do vậy thiết bị này chỉ phù hợp đối với các đội thi công riêng lẻ. Hoặc dùng để điều khiển một hay một vài thiết bị điện đầu cuối. Như máy khoan, máy hàn công nghiệp, máy trộn bê tông…

Tủ thi công tạm có đặc điểm là có thêm nhiều bộ phận phụ trợ khác ngoài vỏ tủ. Như tay cầm, quai xách, chân đế và bánh xe… Những bộ phận này giúp người dùng có thể dễ dàng di chuyển thiết bị. Đặc biệt, nó giúp người dùng có thể sử dụng tủ thi công tạm tại bất cứ đâu. Như treo trên giàn giáo, đặt trong hầm ngầm, đường ống kích thước lớn hay đặt tại các không gian thi công hẹp…

Tủ điện thi công

So sánh tủ điện thi công và tủ điện tạm thi công

Tủ điện thi công và tủ điện thi công tạm có nhiều điểm chung. Trong đó, điểm chung lớn nhất chính là chức năng của tủ điện thi công: đều là nơi chứa, bảo vệ và điều khiển các đầu mối điện. Tuy nhiên, giữa 2 dòng tủ điện này lại có những khác biệt tương đối lớn:

  • Về kích thước: tủ điện thi công thường cồng kềnh hơn so với tủ điện thi công tạm. Tủ điện thi công tạm có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với cả không gian sử dụng khiêm tốn.
  • Về độ linh hoạt: tủ điện thi công tạm chiếm ưu thế hơn so với tủ điện thi công. Tủ điện thi công chỉ phù hợp với cách dùng cố định, ít hoặc hầu như không phải di chuyển vị trí lắp đặt nhiều.
  • Về quy mô sử dụng: tủ điện thi công được sử dụng trong các công trường lớn. Còn tủ điện thi công tạm chỉ phù hợp với quy mô công trường vừa và nhỏ.
  • Về giá thành: có nhiều mức giá thành, tuy nhiên nhìn chung thì tủ điện thi công tạm có giá thành rẻ hơn so với tủ điện thi công.

Nên mua tủ điện thi công hay tủ điện tạm thi công?

Tủ điện thi công hay tủ điện tạm thi công đều có những ưu và nhược điểm riêng bù trừ cho nhau. Theo đó, người dùng nên lựa chọn tủ điện thi công nếu công trường có quy mô lớn với nhu cầu điện năng cao. Ngược lại, với phạm vi sử dụng nhỏ, riêng lẻ cho từng đội thi công thì tủ điện thi công tạm lại là sự lựa chọn phù hợp cả. Việc lựa chọn được loại tủ điện phù hợp sẽ giúp người dùng tiết kiệm được kinh phí. Đồng thời phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ trong giới hạn của từng loại model tủ điện.

Bài viết liên quan