Tủ điện chiếu sáng là gì? Có những loại tủ điện điều khiển chiếu sáng nào?

Tủ điện chiếu sáng là gì?

Tủ điện chiếu sáng là loại tủ điều khiển chứa các thiết bị điều khiển, đóng, cắt hệ thống đèn. Tủ điện chiếu sáng có thể thực hiện các lệnh đơn giản hoặc phức tạp mà người dùng cài đặt cho nó hoặc vận hành tự động bằng các chế độ có sẵn. Thiết bị này có thể đóng, cắt toàn bộ hoặc một phần hệ thống đèn chiếu sáng. Ngoài ra, nó cũng có thể điều chỉnh cường độ sáng, độ liên tục của bóng đèn… tạo thành những màn “trình diễn” ánh sáng đẹp mắt. Với chức năng đó, tủ điều khiển chiếu sáng thường được dùng trong phạm vi các hệ thống chiếu sáng ngoài trời. Như quảng trường, công viên, vườn hoa, trung tâm thương mại, hội chợ thương mại, rạp chiếu phim ngoài trời…

Phân loại tủ điện chiếu sáng

Dựa vào từng tiêu chí phân loại mà người ta chia tủ điện chiếu sáng thành nhiều loại khác nhau. Nếu xét theo kích thước thì có tủ điều khiển chiếu sáng nhỏ, trung bình và lớn. Nếu xét theo cách thức vận hành thì có tủ chiếu sáng tự động, tủ chiếu sáng vận hành bằng tay và tủ chiếu sáng kết hợp cả hai phương thức vận hành này. Tuy nhiên, để dễ phân biệt tính năng giữa các loại tủ điện chiếu sáng, người ta chia thiết bị này thành 3 loại. Đó là tủ chiếu sáng truyền thông, tủ chiếu sáng Timer và tủ chiếu sáng PLC.

Tủ điện chiếu sáng truyền thông

Tủ điện chiếu sáng truyền thống là loại tủ chiếu sáng sử dụng bộ điều khiển trung tâm là PLC, module điều khiển là module truyền thông. Tủ điện chiếu sáng truyền thống thường được dùng với các hệ thống chiếu sáng hiện đại, yêu cầu nhiều tính năng phức tạp. Thế mạnh của loại tủ điều khiển này là được tích hợp thêm bộ giám sát từ xa. Tức là người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được sự hoạt động của hệ thống chiếu sáng ngay trên phần mềm máy tính của phòng điều khiển.

Tủ điện chiếu sáng truyền thống có thể có dòng điện định mức nhỏ hay lớn tùy vào nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, thiết bị này cũng được thiết kế thêm bộ phận bảo vệ đoản mạch và quá tải để kéo dài tuổi thọ thiết bị trong quá trình sử dụng.

tu-dien-chieu-sang-duong-pho

Tủ điện chiếu sáng Timer

Tủ điện chiếu sáng Timer là loại tủ chiếu sáng sử dụng bộ điều khiển trung tâm là Timer. Thiết bị này có hai cách vận hành, một là điều khiển tự động, hai là điều khiển bằng tay. Loại tủ điện chiếu sáng này cho phép người dùng cài đặt giờ cho các hoạt động chiếu sáng của hệ thống. Chẳng hạn như từ 0h đến 5h tắt 2/3 đèn, từ 5h đến 12h bật 1/2 đèn, từ 18h đến 23h bật toàn bộ đèn… Tủ điện chiết sáng Timer có thể sử dụng cho 3 kiểu hệ thống chiếu sáng:

  • Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm chỉ bật hoặc tắt 1/2 đèn
  • Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm với một phần công suất của hệ thống đèn
  • Hệ thống bật/tắt toàn bộ hệ thống đèn 2 lần mỗi ngày

Tủ điện chiếu sáng PLC

Tủ điện chiếu sáng PLC là loại tủ chiếu sáng sử dụng bộ điều khiển trung tâm là PLC. Với loại thiết bị này, người dùng có thể cài đặt cách vận hành thông quá các phím chức năng. Ưu điểm của tủ điện chiếu sáng PLC là có chi phí không quá cao, phù hợp với nhiều hệ thống chiếu sáng. Ngoài ra, nó còn sở hữu một số thế mạnh khác. Như có thể tự động điều khiển độ sáng theo mùa. Hoặc có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng với nhiều cụm đèn có màu sắc phức tạp.

Tuy vậy, tủ điện chiếu sáng PLC vẫn có một số nhược điểm nhất định. Như cần phải hỗ trợ kỹ thuật khi cài đặt thông số vận hành. Hoặc không có chức năng giám sát từ xa như tủ điện chiếu sáng truyền thông.

Bài viết liên quan