Tủ điện công trường

Tủ điện công trường là gì?

Tủ điện công trường còn được gọi với cái tên khác là “tủ điện thi công công trình”. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng đối với các nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu điện năng cao. Tủ điện công trường có chức năng bảo vệ các đầu mối điện cũng như phân phối điện năng tới các bộ phận của công trường. Ngoài ra, tủ điện công trường còn đảm nhiệm vai trò cách ly người sử dụng điện với các thiết bị mang điện. Nhờ vậy mà quá trình phân phối điện trong nhà máy, xí nghiệp luôn được vận hành đúng quy trình và đặc biệt an toàn đối với người sử dụng điện.

Căn cứ vào nhiệm vụ và khu vực sử dụng mà tủ điện công trường được chia thành 2 loại. Đó là loại tủ điện điều khiển và loại tủ điện phân phối. Tủ điện điều khiển có thể vận hành tự động hoặc vận hành bằng tay. Thiết bị này phù hợp với các nhà máy công nghiệp. Trong khi đó, tủ điện phân phối lại thường được sử dụng với mạng điện hạ thế. Thiết bị này phù hợp với các công trình công nghiệp hoặc công trình dân dụng.

Có những loại tủ điện công trường nào?

  • Tủ điện công trường điều khiển động cơ. Thiết bị này có chức năng bảo vệ động cơ và điều khiển động cơ của phân xưởng hay của dây truyền sản xuất. Cấu hình điển hình của tủ điện điều khiển động cơ khá phức tạp. Nó thường gồm bộ khởi động từ hoặc bộ khởi động biến tần, bảo vệ PLC trung tâm, thiết bị đóng cắt…

Tủ điện thi công

  • Tủ điện công trường điều khiển chiếu sáng. Tủ điện điều khiển chiếu sáng được dùng để điều khiển hệ thống chiếu sáng trên quy mô lớn. Tủ điện công trường điều khiển chiếu sáng phù hợp với các khu vực công cộng. Điển hình như công viên, đường phố, quảng trường, bảo tàng, vườn hoa… Các chế độ điều khiển của tủ điện điều khiển chiếu sáng khá đa dạng. Chẳng hạn như bật hoặc tắt toàn bộ đèn, tắt 1/3 tổng số đèn, tắt 2/3 tổng số đèn…
  • Tủ điện công trường phân phối hạ thế. Tủ điện phân phối hạ thế chỉ phù hợp với các mạng điện hạ thế. Thiết bị này được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mạng phân phối điện năng. Tủ điện công trường phân phối hạ thế có phạm vi lắp đặt khá đa dạng. Như lắp đặt tại nhà máy công nghiệp hay trung tâm thương mại. Ngoài ra còn có thể phù hợp với cả phạm vi trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe…
  • Tủ điện công trường trung thế. Thiết bị này dùng để kết nối lưới điện trung thế của thành phố với lưới điện của tòa nhà. Hoặc giữa mạng điện thành phố với tòa nhà công trường, chung cư, trụ sở văn phòng… Thiết bị này có thiết kế kỹ thuật với tiêu chí đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.
  • Tủ điện công trường ATS. Tủ điện công trường ATS có khả năng tự động khởi động và ngắt điện cho bộ phận phụ tải khi lưới điện bị mất. Trong trường hợp ngược lại cũng vậy. Khi lưới điện quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường thì hệ thống đổi nguồn tự động ATS sẽ chuyển nguồn trở lại và tắt máy phát.
  • Tủ điện công trường bù công suất phản kháng. Thiết bị này có vai trò làm thay đổi hệ số công suất của toàn bộ mạng lưới điện. Khi đóng cắt tụ bù, tủ điện bù công suất phản kháng có thể giảm dòng khởi động. Với điều kiện là thiết bị này được sử dụng cuộn kháng điện.

Trên đây là những loại tủ điện công trường phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nếu có nhu cầu về sản phẩm, quý khách hãy tham khảo website Tủ điều khiển để có cơ hội chọn mua được tủ điện công trường thực sự chất lượng với giá thành hết sức cạnh tranh nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan