TỦ ĐIỀU KHIỂN CHIẾU SÁNG ĐÈN ĐƯỜNG

Tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường là thiết bị được sử dụng trong điều khiển các hệ thống đèn ở đường phố và các khu vực công cộng khác như công viên, vườn hoa… Tủ điều khiển chiếu sáng đèn được được chế tạo tuân theo các tiêu chuẩn của Châu Âu như SIEMENS và các tiêu chuẩn khác. Với thiết kế theo cấp bảo vệ 2, tủ điều khiển chiếu sáng đèn đường có thể điều khiển theo mạch vòng từ trung tâm, bảo vệ quá dòng và ngắn mạch bằng aptomat và cầu chì. Theo định mức đóng cắt, có thể chia tủ điều khiển chiếu sáng đường phố thành các loại: 35A, 50A, 63A và 100A

Tủ điều khiển chiếu sáng được cấu tạo và hoạt động như sau:

Rơ le điều chỉnh thời gian được lắp đặt trong tủ cấp điện. Điều khiển chiếu sáng 50A – 400V theo các chế độ điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay như vào khoảng thời gian buổi tối ( từ 17h – 22h) tủ điều khiển chiếu sáng đường phố sẽ bật 100% số đèn; vào đêm khuya (22h – 6h) tủ điều khiển chiếu sáng đường phố sẽ tắt bớt 2/3 số đèn, số đèn chiếu sáng còn lại sẽ giảm bớt 40% công suất, còn lại chỉ 60% công suất; còn vào ban ngày (6h – 17h) tủ điều khiển chiếu sáng đường phố sẽ tắt toàn bộ đèn. Rơ le thời gian được lắp đặt để thực hiện các chức năng điều khiển trên bằng việc cấp điện cho cuộn hút của công tắc tơ. Theo đó, để bật tất cả đèn thì cả 3 công tắc tơ đều được cung cấp điện, để tắt bớt 2/3 số đèn và điều chỉnh công suất thích hợp ở chế độ đêm khuya thì chỉ cung cấp điện cho một công tắc tơ đặc trưng và để tắc toàn bộ điện thì rơ le thời gian sẽ không cấp điện cho cả 3 công tắc. Ngoài ra, công tắc người thiết kế sẽ điều chỉnh lại thời gian chiếu sáng ở các mùa phù hợp với độ sáng của không gian như mùa hè và mùa đông thì sẽ có thời gian tắt mở khác nhau, giúp tiết kiệm điện và phát huy hiệu quả chiếu sáng của đèn đường.

Với tủ điện phân phối 2 cấp công suất, nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển chiếu sáng đường phố như sau: Điện áp 220V được giữ ổn định từ khi bắt đầu bật điện cho đến 22h (tuỳ thuộc vào người cài đặt rơ le thời gian). Không suất giảm dần (theo thời gian cài đặt) nhưng không giảm đột ngột và không làm ảnh hưởng đến người đi đường. Một công dụng nữa của tủ điều khiển chiếu sáng đường phố là chế độ tiết kiệm điện, với chế độ tiết kiệm điện, được năng sử dụng sẽ giảm một lượng rất lớn làm giảm chi phí công cho ngân sách quốc gia, tủ điều kiển chiếu sáng đường phố có các các chế độ tiết kiệm ddienj ở mức 20%, 30% và 40%.

Bài viết liên quan