Tủ tụ bù

Tủ tụ bù là gì?

Tủ tụ bù là tủ điện còn được gọi với cái tên khác là tủ bù công suất phản kháng. Thiết bị này thường được ứng dụng trong các mạng điện hạ thế, các mạng điện có cảm kháng cao gây ra công suất phản kháng lớn. Phạm vi sử dụng của tụ tụ bù công suất phản kháng là:

  • Phòng kỹ thuật điện của chung cư, tòa nhà cao tầng, cao ốc văn phòng …
  • Khu vực trạm biến áp của các công trình công nghiệp: nhà máy, xí nghiệp, cụm sản xuất công nghiệp…
  • Khu vực trạm biến áp của các công trình dân dụng: bệnh viện, trường học, công viên, cầu cảng, sân bay, trung tâm thương mại…

Nhìn chung, cấu tạo của tủ tụ bù gồm hai phần. Đó là phần vỏ tủ và phần các thiết bị bên trong tủ. Vỏ tủ tụ bù công suất phản kháng thường được sản xuất từ các nguyên liệu cách nhiệt, cách điện tốt. Các thiết bị bên trong tủ thường là các Contactor để thay đổi số lượng tụ bù vào vận tải mạng điện. Sự thay đổi này có thể được vận hành tự động hoặc được điều khiển trực tiếp bằng tay. Dựa vào nhu cầu của khách hàng, một số tủ tụ bù còn có thể có thêm các bộ phận phụ khác. Như hệ thống thông gió hay điện trở sấy chống ẩm cho tủ tụ bù…

tu tu bu

Chức năng của tủ tụ bù công suất phản kháng

Để tính công suất phản kháng của hệ thống điện, người ta dùng công thức của S, Q, P. Trong đó S là công suất biểu kiến. Q là công suất phản kháng của hệ thống điện. P là công suất tác dụng. S, P, Q có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được tính như sau:

S2 = P2 + Q ; trong đó P = S. cosϕ và Q = S. sinϕ

Trong phạm vi sử dụng, tủ tụ bù được dùng để tăng hệ số công suất (cosϕ) của hệ thống điện. Ngoài ra, tủ tụ bù công suất phản kháng còn cho phép sử dụng các thiết bị điện khác. Như cáp nhỏ hơn, thiết bị đóng/cắt điện, máy biến áp của hệ thống điện… Đặc biệt, tủ tụ bù còn có nhiệm vụ giảm tải cho máy biến áp, tránh tình trạng hao phí điện năng và tụt điện áp trong mạng lưới điện. Nếu không sử dụng tủ tụ bủ, công suất phản kháng của hệ thống điện có thể ở mức quá cao. Gây nên tình trạng tăng nhiệt lượng mạng điện, hao phí điện năng…. Có thể làm giảm hiệu suất sử dụng cũng như tăng chi phí cần trả cho sự hoạt động của cả hệ thống điện.

Kinh nghiệm chọn mua và tư vấn lắp đặt tủ tụ bù

Để tủ tụ bù công suất phản kháng phát huy tối đa tác dụng của nó, người dùng cần chú ý một số kinh nghiệm chọn mua và tư vấn lắp đặt sau đây:

  • Lựa chọn tủ tụ bủ có các Contactor điều khiển chất lượng, tuổi thọ cao
  • Nên chọn mua tủ tụ bù có thể điều khiển bằng tay (manual) và điều khiển tự động (automatic)
  • Ưu tiên sử dụng các loại tủ tụ bù công suất phản kháng có thêm các bộ phận phụ trợ. Như các lỗ thông gió giúp thoát nhiệt tốt. Hay quạt thông gió giúp lưu thông không khí, tránh nhiệt độ trong tủ quá cao gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành của thiết bị…
  • Lựa chọn tủ tụ bù công suất phản kháng phù hợp với phạm vi và nhu cầu sử dụng.
  • Tiến hành bảo trì tủ tụ bù công suất phản kháng thường xuyên. Việc bảo trì tủ tụ bù theo định kì (thường là 6 tháng một lần) giúp tủ đảm bảo vận hành tốt, êm ái. Đặc biệt, bảo trì tủ tụ bù cũng giúp người dùng nhanh chóng phát hiện ra các lỗi thiết bị. Tạo điều kiện để sửa chữa kịp thời, giảm thiểu tối đa chi phí cho các lần bảo dưỡng sau.

Tủ điện tạm thi công

Bài viết liên quan