Quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp an toàn

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện có kích thước lớn, dùng trong phạm vi công nghiệp chứ không dùng trong phạm vi hộ gia đình. Tủ điện công nghiệp là nơi bảo quản các đầu mối điện, contactor, các thiết bị đóng cắt, tụ bù, cầu dao, cầu chì… nhằm điều khiển hệ thống điện cho một nhóm thiết bị hoặc cho một phụ tải trong mạng điện. Tủ điện công nghiệp không chỉ bảo vệ các thiết bị mang điện. Mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người thi công, sử dụng các thiết bị bên trong tủ điện.

Các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp

Việc lắp đặt tủ điện công nghiệp tương đối phức tạp. Người tiến hành lắp đặt cần có đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Cũng như am hiểu về tủ điện công nghiệp và mạng lưới điện tại nơi cần lắp đặt. Nếu không chắc chắn về cách lắp đặt, hãy tham khảo ý kiến từ phía chuyên viên để có lời khuyên tốt nhất. Sau đây là các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp thường thấy ở các phạm vi sử dụng thông thường:

Vẽ sơ đồ sắp đặt các thiết bị tủ điện công nghiệp

Đây là bước làm quan trọng giúp người lắp đặt xác định được số lượng vật liệu. Cũng như vị trí lắp đặt thiết bị phù hợp cho tủ điện công nghiệp. Sắp xếp thiết bị một cách hợp lý và khoa học giúp khách hàng không chỉ tiết kiệm không gian bên trong tủ. Mà còn giúp hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu suất hoạt động phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Ước định và khảo giá thiết bị tủ điện công nghiệp cần mua

Sau khi đã có bản sơ đồ chi tiết, cần tiến hành khảo giá thị trường. Việc so sánh giá thị trường giúp người dùng có thể giảm chi phí tối đa. Cần lưu ý mua các vật liệt, thiết bị tại cơ sở phân phối uy tín, minh bạch về thương hiệu. Tránh mua hàng kém chất lượng hoặc không thực sự cần thiết. Bởi việc đó vừa gây lãng phí, vừa không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tủ điện thi công

Lắp các vật liệu, thiết bị đã mua lên bảng

Sau khi mua được các vật tư cần thiết, cần tiến hành lắp đặt chúng lên một bảng phíp hoặc sắt. Cần chú ý đặt bảng nằm ngang khi tiến hành lắp ráp thiết bị. Sau khi đã bố trí chúng theo sơ đồ ban đầu, cần lựa chọn vỏ tủ điện để bao chứa hết các thiết bị đó. Người dùng nên chọn mua vỏ tủ điện có kích thước phù hợp với quy mô thiết bị. Ngoài việc chú ý tới chất lượng của vật liệu, cũng cần quan tâm tới các lỗ thông thoáng khí sao cho phù hợp. Nhằm giúp tủ điều khiển có được kết cấu vững chắc, kiên cố. Đồng thời, có sự lưu thông không khí, tránh ẩn tốt mà vẫn cách ly được với côn trùng, chuột, bọ…

Cấp điện và tiến hành kiểm tra khả năng vận hành

Bước làm này giúp đưa tủ điện công nghiệp vào trạng thái hoạt động giả tưởng. Qua đó, người dùng có thể quan sát và kiểm tra được độ an toàn cũng như khả năng vận hành của tủ điện công nghiệp sau khi lắp đặt. Nếu sau khi cho chạy thử mà có sự cố xảy ra thì người dùng cần:

  • Kiểm tra lại độ an toàn và độ chính xác của sơ đồ thiết bị. Nhất là trong khâu hiện thực hóa sơ đồ lên bảng lắp ráp.
  • Kiếm tra lại độ tương thích giữa nguồn điện và khả năng cung ứng của thiết bị.

Bàn giao sử dụng tủ điện công nghiệp

Sau khi tiến hành chỉnh sửa các lỗi, người lắp đặt có thể bàn giao sản phẩm. Trong quá trình bàn giao, người dùng nên tham vấn về cách sử dụng, quy trình bảo dưỡng… Nhằm đảm bảo an toàn và phát huy hết hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Tủ điện thi công

Bài viết liên quan