Ưu điểm của tủ điện biến tần

Tủ điện công nghiệp biến tần là gì?

Tủ điện công nghiệp  biến tấn là tên gọi tắt của những loại tủ điện điều khiển động cơ bằng biến tần. Bộ nguồn bán dẫn của tủ điện biến tần được kết hợp với động cơ xoay chiều ba pha không đồng bộ. Việc kết hợp này nhằm khởi động hoặc dừng hoạt động số lượng vòng quay của động cơ. Số lượng các loại biến tần rất phong phú. Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể tìm mua nhiều loại biến tần khác nhau. Từ biến tần rất nhỏ, khoảng vài trăm W. Cho đến những loại biến tần rất lớn lên tới hàng nghìn W.

Tủ điện công nghiệp biến tần thường được sử dụng với hai mục đích chính. Một là nhằm tiết kiệm điện năng, tăng hiệu suất hoạt động. Hai là nhằm bảo vệ các thiết bị hoạt động trong hệ thống. Cũng như tăng độ bền và tuổi thọ cho động cơ, máy móc… Để sử dụng tủ điện biến tần hiệu quả, người dùng cần chú ý trong mọi khâu của quá trình lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa. Nếu chưa rõ những thông tin về phương pháp khởi động này, người dùng có thể nhờ sự tư vấn từ chuyên gia kỹ thuật để có lời khuyên phù hợp nhất.

Những loại tủ điện biến tần thường gặp

Những loại tủ điện công nghiệp biến tần phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là những sản phẩm của các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Tiêu biểu như tủ điện biến tần Schneider, Veichi, INVT, Hitachi. Hay tủ điện biến tần Siemens, Danfoss, ABB… Các sản phẩm này đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Do đó có thể đảm bảo chất lượng tối đa cho mức giá thành tối thiểu mà người dùng cần chi trả.

Một số dạng tủ điện biến tần thường gặp nhất hiện nay là:

  • Tủ điện công nghiệp biến tần cho một hoặc một nhóm thiết bị. Như tủ điện biến tần dành cho cẩu trục, tủ điện biến tần dành cho máy nén khí, tủ điện biến tần dành cho máy bơm. Hay tủ điện biến tần dành cho máy nghiền, tủ điện biến tần dành cho máy cắt, máy hàn…
  • Tủ điện biến tần cho hệ thống thông thoáng không khí. Như tủ điện biến tần dành cho quạt thông gió, tủ điện biến tần dành cho quạt hút bụi hay tủ điện biến tần dành cho quạt hút khói tòa nhà, hành lang, nhà hàng…
  • tu-dien-hang-dau

Những ưu điểm của tủ điện biến tần

Tủ điện biến tần ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống. Bởi thiết bị này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đối với người dùng, cụ thể như:

  • Tủ điện khởi động bằng biến tần giúp tiết kiệm điện năng tối đa. Đồng thời, tăng năng suất, hiệu quả làm việc của hệ thống thiết bị. Đặc biệt, phương pháp khởi động biến tần còn giúp ổn định mức điện áp cho các thiết bị trong hệ thống.
  • Phương pháp khởi động tủ điều khiển bằng biến tần giúp bảo vệ tuổi thọ của các thiết bị được điều khiển. Nhất là trong các trường hợp xảy ra sự cố điện. Như đoản mạch, mất pha, điện áp không ổn định, quá cao hay quá thấp… Nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người vận hành thiết bị, động cơ.
  • Tủ điện biến tần có thể điều khiển cả những hệ thống thiết bị, động cơ không có cùng công suất hoạt động. Giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống. Trong khi không cần nhiều cách khởi động khác trợ giúp vào.
  • Có thể điều chỉnh lưu lượng, áp suất, số vòng quay của động cơ… đối với các loại máy công tác. Như máy xay gạo, máy cưa gỗ, máy khuấy trộn nguyên liệu, máy nâng hạ vật nặng…
  • Phương pháp khởi động tủ điều khiển bằng biến tần còn tránh được trường hợp động cơ bị hao mòn cơ khí trong quá trình vận hành.

Tủ điện thi công

Bài viết liên quan